Bê bối Choigate: Tổng thống Hàn Quốc có thể bị thẩm vấn vào 18/11

Phạm Phương (theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Các công tố viên cho biết, việc thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye sẽ được tiến hành muộn nhất trong tuần này.

 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo đại diện Văn phòng Công tố Seoul, việc thẩm vấn Tổng thống Hàn Quốc xung quanh vụ bê bối chính trị của bà Choi Soon-sil sẽ được tiến hành muộn nhất trong cuối tuần này. “Quan điểm cơ bản của chúng tôi là việc thẩm vấn phải được tiến hành trong ngày 16/11, muộn nhất là ngày 17/11. Tuy nhiên, sau khi xem xét một vài yếu tố, chúng tôi đã chịu nhượng bộ và sẽ tiến hành thẩm vấn trong ngày 18/11”, một công tố viên cao cấp thuộc đội điều tra cho biết.

Trước đó, theo thông tin ban đầu, việc thẩm vấn Tổng thống được tiến hành một vài ngày sau khi các nhà điều tra chính thức buộc tội bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối và hiện đang bị giam giữ trong quá trình điều tra. Sau khi thông tin về việc thẩm vấn Tổng thống Park Geun-hye được đưa ra, đại diện Nhà Xanh cho biết, đã chỉ định luật sư riêng để chuẩn bị cho các thủ tục pháp lý.

Mới đây, luật sư đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị phía công tố hoãn ngày thẩm vấn và cho biết, ông cần “thời gian để xem xét và thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết”.

Trong diễn biến liên quan, các chính trị gia đảng đối lập ở Hàn Quốc đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Park Geun-hye, sau khi đại diện pháp lý của bà Park đưa ra đề nghị các công tố viên hoãn thẩm vấn về vụ bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Một phát ngôn viên của Đảng Dân chủ đối lập tại Hàn Quốc phát biểu rằng, hiện Tổng thống đang là trung tâm của vụ bê bối chính trị chính vì vậy không nên trì hoãn việc điều tra đối với bà Park. Còn Đảng Nhân dân, đảng đối lập lớn thứ 2 tại Hàn Quốc cũng nói, việc bà Park không từ chức đã khiến chính phủ nước này bị tê liệt.

Hiện Tổng thống Hàn Quốc đang phải đương đầu với bê bối chính trị có liên quan đến người bạn thân hơn 40 năm của mình là nữ doanh nhân Choi Soon-sil và hai phụ tá thân cận.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần