Bệnh nhân Covid-19 số 1342 trong thời gian phải cách ly tại nhà, vẫn ra ngoài ăn trưa và đi học ở Đại học Hutech

TIỂU THÚY
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong thời gian tự cách ly tại nhà, nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (BN1342) đã ra ngoài ăn trưa và đi học ở Đại học Hutech.

Sáng ngày 2/12, tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề cập đến bệnh nhân 1342 (BN1342) - nam tiếp viên Vietnam Airlines, người được xác định là nguồn lây cho 3 ca nhiễm trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh vừa qua.
 Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân tại hẻm 106 đường Bình Tiên, phường 3, quận 6 (TP Hồ Chí Minh) ngày 1/12.

Theo đó, Bộ trưởng Y tế thông tin, trưa 21/11 BN1342 rời khỏi nhà trên đường Bạch Đằng để ra ngoài ăn trưa trên đường Lê Văn Sỹ. Sáng và chiều 22/11 người này đến học tại Đại học Hutech (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).
Cũng theo Bộ trưởng Y tế, ngay sau khi phát hiện ca bệnh 1347, TP đã nhanh chóng truy vết lập danh sách các trường hợp tiếp xúc với 800 người F1 (tiếp xúc gần). Đến nay, 737 người có kết quả âm tính và 2 trường hợp dương tính nCoV là "BN1348" và BN1349 được công bố chiều qua (1/12).
Để đảm bảo công tác phòng dịch, cũng trong sáng nay (2/12), Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh chính thức quyết định cho tất cả học sinh, sinh viên và học viên nghỉ học tập trung tại trường. Thời gian nghỉ học tập trung bắt đầu từ 12 giờ trưa hôm nay đến hết ngày 13/12.
Thay vào đó, người học chuyển qua học trực tuyến trong khoảng thời gian trên. Quyết định này được đưa ra chỉ sau một đêm khi chiều tối trước đó trường chỉ cho sinh viên một lớp nghỉ học tự cách ly tại nhà.
Trước đó, chiều tối 1/12, trường này xác nhận có một sinh viên thuộc diện F1 liên quan đến giáo viên của Trung tâm Anh ngữ KEY English bị nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 1347). Sinh viên này hiện được đưa đi cách ly tập trung và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trường đã thông báo cho các sinh viên học cùng lớp với sinh viên diện F1 (tức các sinh viên diện F2) nghỉ học, tự cách ly tại nhà. Các lớp học khác vẫn đến trường bình thường trong khi có thông báo mới từ thành phố.
Lây lan dịch Covid-19, trách nhiệm thuộc về sự quản lý của Vietnam Airlines?
Liên quan đến BN1342, nhận định về trách nhiệm của cơ quan quản lý về việc bệnh nhân nhiễm virus trong thời gian cách ly, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, khu cách ly của Vietnam Airlines đã được phép thành lập, ngành y tế thành phố có trách nhiệm giám sát và chấn chỉnh nếu thực hiện chưa đúng. Đặc biệt, người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện đúng quy định.
"Vấn đề là nếu chúng ta thực hiện không đúng thì sẽ để lại hậu quả. Tôi khẳng định BN1342 vi phạm quy định cách ly tập trung, vi phạm quy định cách ly tại nhà đã cam kết", ông Dũng nhấn mạnh.
Theo Sở Y tế TP, về mặt khoa học, quy định cách ly y tế tại nhà sau khi cách ly tập trung 3-5 ngày và có xét nghiệm 2 lần âm tính, rất logic. Khi các hành khách và tổ bay đều có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, phi hành đoàn có thể được cách ly ở nơi cư trú. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy định, việc cách ly ở nơi cư trú sẽ không được tiếp tục.
Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, Vietnam Airlines có quy định cách ly mỗi chuyến bay theo khu riêng biệt. Tuy nhiên, trong 4 ngày cách ly tại đây, bệnh nhân 1342 vi phạm quy định, đi từ khu cách ly này qua khu kia. Điều đó thể hiện sự quản lý không chặt chẽ ở khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines. Bởi theo quy định ngay cả thành viên cùng chuyến bay khi cách ly cũng không được tiếp xúc với nhau. Do đó, trách nhiệm thuộc về sự quản lý của Vietnam Airlines.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần