Rất nhiều các loài hoa như thiên lí, oải hương, thì là... đều có thể dùng làm nguyên liệu cho bữa ăn.
Chúng không chỉ làm cho món ăn thêm màu sắc mà hương vị cũng rất tuyệt vời. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để có những món ăn từ hoa an toàn và ngon miệng cho những người thân yêu của bạn:
Lavender Mojito - một loại rượu từ hoa oải hương. Ảnh: flowerfood.blogspot.com. |
Không phải tất cả các loài hoa đều có thể chế biến thành món ăn. Một vài loại trong số chúng khá độc và có thể gây ra những bệnh về dạ dày: cây phụ tử, cỏ chân ngỗng, hoa hồng môn, hoa phong huệ trắng, cây dương hoè, cỏ rễ máu, cây gỗ hoàng dương, cây môn cảnh, cây thuỷ vu, cây ông lão… Vì thế, khi quyết định dùng bất cứ loại hoa gì, bạn phải biết chắc chắn rằng liệu chúng có thể ăn được hay không.
Salad làm từ các loại hoa. |
Nếu không quen với những món ăn có nguyên liệu từ hoa, hãy dùng chúng một cách từ từ và vừa phải bởi có thể chúng sẽ gây ra cho bạn một số vấn đề về tiêu hoá. Có thể kể tên một số loại như: mật hoa quế dại, cây thuỵ hương, cây lan dạ hương, cây cà chua, cây khoai tây, hoa tu líp… Những người bị dị ứng với hoa hay phấn hoa cũng phải rất thận trọng khi dùng những món ăn được chế biến từ các loại hoa này.
Nộm hoa chuối. Ảnh: creamandsugar.com. |
Khi đến các cửa hàng hoa hay chợ để chọn mua hoa làm nguyên liệu cho bữa ăn, bạn nên hỏi kĩ người bán hàng để đảm bảo chắc chắn rằng chúng là hoa sạch, tức là không bị phun các loại thuốc trừ sâu hay một vài hoá chất khác. Bạn nên chọn những loại hoa mới nở, còn tươi và nguyên vẹn, không bị côn trùng ăn hay có các nốt mầm bệnh.
Thạch chè hoa nhài. Ảnh: photobucket.com. |