Đừng vội vứt bỏ đồ ăn, chúng tôi sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để giảm mùi khét. Món ăn của bạn vẫn có thể được "cứu vãn".
Khi thấy mùi cháy khét, với bất kì món ăn nào, việc đầu tiên bạn cần phải tắt bếp ngay, đặt lên một bề mặt nguội. Tiếp theo, tìm một chiếc khăn ướt đậy lên vung nồi đến khi khăn nguội hoàn toàn để ngăn mùi khét tỏa rộng. Với món nướng, cách cứu vãn duy nhất là dùng kéo cắt bỏ phần cháy quá, không còn ăn được và tận dụng các phần còn lại.
Với món kho, cần nhanh tay gắp những phần còn dùng được ra ngoài, không nên tiếc của mà lấy quá nhiều, cả phần gần với những mảng cháy. Nếu mùi khét còn nhiều, có thể cho thực phẩm ra rửa lại với nước sạch rồi lau khô, đặt vào nồi mới, thêm gia giảm chế biến lại.
Với các món canh, súp: Dùng muỗng hớt lấy phần nước không bị cháy rồi chuyển qua nồi khác, tránh mạnh tay hoặc múc quá sâu tới phần bị cháy để đảm bảo những mảnh cháy nhỏ nhất không bị dính vào muỗng. Khi đặt sang nồi mới cần thêm nước để trung hòa bớt vị hỏng, nêm nếm lại gia vị cho vừa vặn. Nếu món ăn không quá cháy nhưng vẫn có mùi khét, có thể lựa chọn để thay đổi phương thức nấu nướng. Ví dụ: Bạn muốn rán cá nhưng không thành công, hãy mang phần cá dang dở đó sốt với nước sốt cà chua, thêm hành, thì là làm át bớt đi mùi khét. Một mẹo hay khác, bạn có thể chế biến đồ ăn cháy thành món ăn mới với nhiều gia vị mạnh như hành, tỏi nhằm giấu bớt vị cháy khét.
Tuy nhiên, phòng còn hơn chữa. Khi nấu ăn, nên luôn canh chừng bếp. Nếu bận việc gì khác, có thể nhắc nhở một người khác giúp bạn hoặc tự đặt đồng hồ báo thời gian quay lại bếp. Ngoài ra, nên sử dụng các loại nồi, chảo có đế dày, chất lượng tốt, chống dính để giúp hạn chế thức ăn cháy khét.