Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng: Hà Nội hoàn toàn có khả năng tạo bước phát triển đột phá trong những năm tới

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 19/7, phát biểu tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành, nhất là giải quyết các đề xuất, kiến nghị, Hà Nội tin tưởng hoàn toàn có khả năng tạo bước phát triển đột phá trong những năm tới…

Phát biểu khai mạc cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, bước đầu, TP đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa chủ động phòng chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
 Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc.
Trong công tác phòng, chống đại dịch Covid 19, TP đã chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự sang chủ động tấn công theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Tổ chức thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các ca nghi nhiễm và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây nhiễm; TP cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
Tuy nhiên mấy ngày gần đây, cùng với sự bùng phát dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam; tại địa bàn TP đã phát sinh một số ca nhiễm mới trong cộng đồng, gây rất khó khăn cho công tác phòng, chống đại dịch của TP. Trong công tác phát triển kinh tế xã hội, TP đã tập trung thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân. Kết quả đến nay cho thấy, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP có nhiều tín hiệu khởi sắc so với cùng kỳ năm 2020.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc và trăn trở về những việc chưa làm được, những tồn tại, hạn chế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là 8 nhóm hạn chế, yếu kém đã được Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 thẳng thắn, chỉ ra. Và thực tiễn hiện nay cho thấy, TP đang đứng trước những thách thức rất lớn; trong đó, lớn nhất là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 và sự quá tải về hạ tầng kinh tế - xã hội đang ngày càng gia tăng; hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, cũng như vị thế là trung tâm liên kết Vùng Thủ đô, Vùng đồng bằng Sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ… Trong khi đó, tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các địa phương trên cả nước trong thời gian qua là phải đổi mới tư duy, đổi mới nhận thức, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo, “biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”.
“Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò và xác định rõ trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, TP đang rà soát các nhiệm vụ, giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban  Bí thư; Thủ tướng Chính phủ để quyết liệt tổ chức thực hiện với quyết tâm kìm chế, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đồng thời, TP đã xây dựng lại các kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình thực tế của TP và sẽ nỗ lực, cố gắng để đạt được mức tăng trưởng cao nhất. 
 Quang cảnh cuộc làm việc.
Vì vậy, Hà Nội rất mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng các Bộ, Ban, Ngành T.Ư đối với các kiến nghị, đề xuất của TP. Hỗ trợ TP có thêm nguồn lự, cơ chế chính sách, điều kiện thuận lợi để Thủ đô phòng, chống dịch thắng lợi, tạo điều kiện để phát triển nhanh và bền vững, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.
Thay mặt TP tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để thực hiện yêu cầu, nhiệm vụ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thành phố phát triển.
Với sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ, các bộ, ngành, nhất là giải quyết các đề xuất, kiến nghị, Hà Nội tin tưởng hoàn toàn có khả năng tạo bước phát triển đột phá trong những năm tới. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP sẽ phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất cao, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, trước hết là phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dân.