Biến thể Omicron lan rộng ở Mỹ, WHO kêu gọi bình tĩnh

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khoảng 40 quốc gia đã ghi nhận có ca mắc biến thể Omicron, trong khi sự lây lan trong cộng đồng vẫn tiếp diễn nhanh chóng.

Mỹ hôm 4/12, ghi nhận thêm 6 bang của nước này xuất hiện biến thể Omicron, tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định mối quan ngại lớn nhất tại nước này hiện vẫn là biến thể Delta.
 Thêm 6 bang của Mỹ ghi nhận xuất hiện các ca nhiễm biến thể Omicron hôm 4/12. Ảnh: Reuters
Các bang New Jersey, Maryland, Missouri, Nebraska, Pennsylvania và Utah báo cáo những ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại Mỹ.  Các nhà khoa học vẫn đang điều tra tác động của biến thể Omicron rất dễ lây lan, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Các bằng chứng ban đầu cho thấy nó gây triệu chứng nhẹ hơn so với các biến chủng trước, bao gồm cả Delta.
Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã gây xôn xao trên toàn thế giới và khiến các nhà lãnh đạo chính trị áp đặt các hạn chế mới liên quan tới Covid-19.
Ngày 4/12, Viện Y tế Hà Lan (RIVM) cho biết tổng cộng 18 hành khách trên 2 chuyến bay đến từ Nam Phi hồi tuần trước đã dương tính với biến thể Omicron. Cơ quan y tế trên cũng thông báo việc xét nghiệm các hành khách trên hai chuyến bay này cũng chính thức kết thúc.
Hai chuyến bay trên đã cất cánh vào ngày 26/11, cùng thời điểm chính phủ Hà Lan áp dụng các hạn chế đi lại mới do lo ngại về biến thể Omicron. Hơn 600 hành khách đi trên cả 2 chuyến bay đã được cách ly và xét nghiệm Covid-19. Kết quả có 61 hành khách dương tính, trong đó 18 người nhiễm biến thể Omicron.
Tại Ấn Độ, chính phủ đã ghi nhận trường hợp thứ 3 nhiễm Omicron trong ngày 4/12. Tổng số ca Covid-19 ở quốc gia này đã nhích gần đến cột mốc 35 triệu. Các chuyên gia y tế tại tiểu bang Gujarat cho biết bệnh nhân dương tính với Omicron là một cụ ông 72 tuổi gốc Ấn Độ và đã sinh sống ở Zimbabwe nhiều năm, mới trở về quê hương ngày 28/11.
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi người dân Đức tiêm vaccine phòng Covid-19 để giúp lật ngược tình thế trong đợt bùng dịch thứ 4.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã kêu gọi bình tĩnh trong bối cảnh biến thể Omicron của virus SARS-CoV2 đang lây lan trên trên toàn cầu với tốc độ chóng mặt, nhưng các ca nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không triệu chứng. Phát ngôn viên của WHO hôm 4/12 cho biết, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì biến thể mới phát hiện này.
Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan chia sẻ với Reuters rằng biến thể Omicron có thể  chiếm ưu thế với khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên bà cũng trấn an và khuyên mọi người cần chuẩn bị và thận trọng thay vì hoảng sợ, “bởi chúng ta đang ở trong một tình huống khác với một năm trước” và vaccine vẫn đang phát huy tác dụng bảo vệ.