Bộ trưởng Y tế thưởng "nóng" BV Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Bằng khen cho bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc, thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ 12/8 – 18/8.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng Bằng khen cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV 
PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, “Tuần lễ ghép tạng” bắt đầu từ ngày 12/8, BV thực hiện thành công ca ghép hai phổi thứ hai từ người hiến đa tạng bị chết não. Người hiến đa tạng còn trẻ và các tạng hiến đều có chất lượng rất tốt. Người nhận phổi là bệnh nhân mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối - có chỉ định ghép phổi tuyệt đối. Bệnh khởi phát từ khi bệnh nhân còn nhỏ, 10 năm nay diễn biến nặng, gần đây liên tục nằm viện với máy thở và ô xy hỗ trợ.
 

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép phổi đang điều trị tại BV Việt Đức.

Theo PGS.TS Nghĩa, ca mổ lấy - ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 16 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút ngày 13/8. Ghép hai phổi từ người cho chết não được xếp vào loại khó và phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mổ trong các loại ghép tạng. Sau 6 giờ mổ, bệnh nhân đã tỉnh, phổi ghép hoạt động tốt. Được biết, quy trình lấy phổi rất phức tạp, đây là kỹ thuật khó. Quy trình gồm hàng trăm bước khác nhau, hết sức chi tiết, khi bác sĩ thực hiện phải thống nhất trên quy trình đó. Từ ca ghép đầu tiên, BV đã rút kinh nghiệm, hoàn chỉnh quy trình nên đến ca thứ hai thì tương đối thuận lợi. Nếu chỉ lấy tim thì dễ, nhưng nếu lấy cả phổi và tim thì khó khăn hơn nhiều.
 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi, động viên bệnh nhân ghép tim đang điều trị tại BV Việt Đức.
Đại diện BV Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, đây là lần đầu tiên, BV thực hiện lấy và ghép cùng lúc 6 tạng cho 5 bệnh nhân, gồm: 2 phổi, 1 tim, 1 gan, 2 thận (cho 2 bệnh nhân). Như vậy là có 6 bàn mổ ghép tạng cùng lúc (1 lấy, 5 ghép). Điều này đòi hỏi công tác tổ chức phải hết sức tốt, đông đảo đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao trên nhiều lĩnh vực, và sự phối hợp rất đồng bộ của các chuyên khoa - một điều rất khó thực hiện ở đa số các trung tâm ghép tạng trên thế giới. Hiện nay, tất cả 5 bệnh nhân ghép tạng đều có diễn biến thuận lợi.
 Bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được ghép tạng.
Tuần từ 12/8 – 18/8 được các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức gọi là “Tuần lễ ghép tạng” bởi với sự hỗ trợ và phối hợp rất nhịp nhàng của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, BV Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc, BV đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ BV Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và BV Chợ Rẫy (1 ca). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả thuận lợi. Bên cạnh đó, BV vẫn tiếp tực thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận). Như vậy, có tới 15 ca ghép tạng trong 6 ngày.
 
Phát biểu tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của tập thể BV cũng như phản ứng nhanh của Ban Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức. Bộ trưởng cho rằng, thành công của ca ghép hai phổi thứ hai và 15 ca ghép tạng trong tuần càng khẳng định rõ hơn sự tiến bộ nổi bật, năng lực của đội ngũ thầy thuốc BV trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên, khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm, mở ra cơ hội phát triển để đưa ghép phổi trở thành một phẫu thuật thường quy tại BV giống như ghép tim và các tạng khác. Đặc biệt, theo Bộ trưởng, “tuần lễ ghép tạng” thành công là nhờ sự kết nối giữa các BV trong hệ thống, trong đó có Trung tâm Điều phối. Điều đáng mừng, nhờ đó, các BV trong nước đã kết nối được với quốc tế, đưa ghép thận vào thường quy, kể cả với các BV tuyến tỉnh. “Hy vọng, những thành tựu này sẽ được phát huy, củng cố, được nhân lên nhiều hơn trong thời gian tới để đưa ngành ghép tạng của BV và cả nước tiếp tục thu những thành tựu lớn hơn”, Bộ trưởng tin tưởng.
 
Sau lễ trao tặng Bằng khen, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm hỏi, động viên các bệnh nhân được hiến tạng đang điều trị tại BV Hữu nghị Việt Đức.