Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Ca tử vong thứ 5 liên quan đến thực phẩm chức năng Kobayashi của Nhật Bản

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi  - Theo Japantimes, Công ty Dược phẩm Kobayashi của Nhật Bản ngày 29/3 xác nhận ca tử vong thứ 5 liên quan tới sản phẩm bổ sung men gạo đỏ beni-koji của hãng.

Nhà máy sản xuất của Công ty dược phẩm Kobayashi  tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh:  Kyodo 
Nhà máy sản xuất của Công ty dược phẩm Kobayashi  tại Osaka (Nhật Bản). Ảnh:  Kyodo 

Ngày 29/3, Công ty dược phẩm Kobayashi thông báo đã xác nhận trường hợp tử vong thứ năm có thể liên quan đến thực phẩm chức năng làm từ men gạo đỏ, nhưng vẫn chưa xác định được chất nào có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo Kobayashi, 5 trường hợp tử vong bao gồm những người ở độ tuổi 70 đến 90. Công ty đã thu hồi các sản phẩm thực phẩm chức năng Beni Koji Choleste Help được cho là giúp giảm mức cholesterol LDL, được gọi là cholesterol "xấu".

Tính đến ngày 29/3, khoảng 680 người đã hoặc mong muốn được điều trị ngoại trú vì các triệu chứng nghi ngờ có liên quan đến việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng nói trên và công ty sẽ bồi thường cho họ, cùng với 114 người đã phải nhập viện.

Tại cuộc họp báo hôm 29/3, ông Akihiro Kobayashi - Chủ tịch Kobayashi, cho biết, công ty sẽ xác định nguyên nhân và ngăn chặn sự cố xảy ra lần nữa. Theo ông Kobayashi, chất được đề cập “có thể có nguồn gốc từ nấm mốc", song hiện vẫn chưa xác định được cấu trúc hóa học của chất này.

Theo Bộ Y tế Nhật Bản và Kobayashi, cuộc kiểm tra của công ty đã tìm thấy puberulic acid trong các sản phẩm gạo men đỏ, một hợp chất tự nhiên được sinh ra từ nấm mốc xanh mà công ty trước đó không dự đoán xuất hiện trong sản phẩm của mình. Công ty này cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu chất puberulic acid có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe của người dùng hay không.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, puberulic acid là một chất kháng khuẩn và chống sốt rét. Một quan chức của Bộ Y tế nói rằng  puberulic acid có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, và Bộ sẽ tiến hành kiểm tra thêm về chất này với sự hợp tác của Kobayashi.

Trước đó, hôm 22/3, Kobayashi thông báo, một số người uống thực phẩm chức năng do hãng này sản xuất đã gặp vấn đề sức khỏe, như bệnh thận. Công ty không công bố tên, tuổi, giới tính và địa chỉ của những người đã chết. Họ nghi ngờ một chất bắt nguồn từ nấm mốc là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe, song vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức.

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 28/3 cho biết, đã có 93 người phải nhập viện sau khi uống thực phẩm chức năng của hãng này. Kobayashi đã nhận được khoảng 12.000 câu hỏi về sản phẩm của họ.

Cùng ngày, truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) cũng đưa tin về một trường hợp có thể liên quan đến sản phẩm của Kobayashi. Một cụ bà 70 tuổi uống thực phẩm thức năng do công ty dược Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất, sử dụng chất beni-koji nhập khẩu từ công ty Nhật Bản, vừa được chẩn đoán bị suy thận cấp.

Theo tờ United Daily News , cụ bà đi khám bác sĩ từ tháng 3/2023, sau khi gặp phải một số triệu chứng như tiêu chảy. Sức khỏe của bà ngày càng xấu và phải chạy thận từ tháng 5 năm ngoái. Bà đã sử dụng thực phẩm chức năng trong 3-4 năm qua.

Hai công ty thực phẩm chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đang sản xuất thực phẩm chức năng sử dụng beni koji nhập khẩu của hãng Kobayashi.

Chất beni koji trong thực phẩm chức năng của Kobayashi có phải là lý do  gây chết người?

Theo báo Manichi, sản phẩm "Beni-koji choleste-help" (đã bị thu hồi) của Công ty Dược phẩm Kobayashi chứa chất bổ sung men gạo đỏ beni-koji - một loại thực phẩm lên men từ nấm mốc koji có màu đỏ tự nhiên, được sử dụng từ lâu trong ẩm thực và y học cổ truyền ở châu Á.

Beni-koji được tạo ra bằng cách nuôi cấy các loại nấm mốc Monascus trên ngũ cốc như gạo.

Chuyên gia Nhật Bản Yumiko Yoshizaki khẳng định beni-koji đã bám rễ vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu trước khi con người biết đến việc độc tố có thể được tạo ra.  Ảnh: Kyodo
Chuyên gia Nhật Bản Yumiko Yoshizaki khẳng định beni-koji đã bám rễ vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu trước khi con người biết đến việc độc tố có thể được tạo ra.  Ảnh: Kyodo

Phó giáo sư Yumiko Yoshizaki, chuyên gia về thực phẩm lên men từ Đại học Kagoshima, nói rằng các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra monacolin K - một thành phần có tác dụng làm giảm cholesterol từ nấm mốc vào những năm 1970. Trong những năm gần đây, thành phần này được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, một số loài nấm mốc Monascus sản sinh ra citrinin, một chất độc được cho là gây ra các vấn đề về thận. Sản phẩm của Công ty dược phẩm Kobayashi được sản xuất sử dụng một loại nấm mốc không sản sinh ra độc tố này. Các kết quả phân tích sau các sự cố gần đây của  Kobayashi cũng xác nhận không có sự xuất hiện của citrinin.

Theo Ủy ban An toàn thực phẩm Nhật Bản, vào năm 2014, Liên minh châu Âu đã quy định giá trị tiêu chuẩn cho citrinin được tạo ra từ các loại nấm mốc trong các thực phẩm bổ sung, sau khi ghi nhận các báo cáo về vấn đề sức khỏe nghi do sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ beni-koji.

Tại Pháp, người dân được khuyến cáo tham khảo bác sĩ trước khi tiêu thụ các sản phẩm beni-koji, trong khi Thụy Sĩ cấm bán các loại thực phẩm và thuốc có chứa beni-koji.

Chuyên gia Yoshikazi trấn an người tiêu dùng khi khẳng định beni-koji đã bám rễ vào văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ rất lâu trước khi con người biết đến việc độc tố có thể được tạo ra. Phó giáo sư Yoshikazi nhấn mạnh: "Không cần quá lo lắng về các sản phẩm khác, ngoại trừ sản phẩm trong vụ việc lần này, miễn là bạn không sử dụng chất beni-koji quá mức".