Các cơ quan quản lý bất lực

Chia sẻ

KTĐT - Bãi trông giữ xe trái phép tại ngõ Thái Thịnh 2, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa đã bị phường Thịnh Quang và Thanh tra GTVT quận xử phạt nhiều lần, nhưng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Địa điểm "hái" ra tiền
 
Anh Đỗ Hồng Hà, nhà ở khu tập thể Yên Lãng cho biết: Hàng ngày, tôi phải qua lại tuyến đường này nên rất bức xúc, dự án cống hóa làm đường thi công kéo dài, vệ sinh công trường quá kém nên người dân thường xuyên phải hít bụi. Người lớn, đặc biệt là hơn 1.000 học sinh đang học tại trường Tiểu học Thái Thịnh hàng ngày phải hít bụi. Dự án còn đang thi công dang dở, chẳng hiểu chủ đầu tư quản lý công trường kiểu gì đã cho phép trông giữ ô tô ngay trong phạm vi công trường. Rất nhiều người đi đường đã phải giật mình khi bất ngờ có ô tô từ trong bãi đi ra, hoặc đang đi thì dừng xe đột ngột để lùi xe vào bãi trông giữ trong công trường. Nhiều khi vào giờ cao điểm, cả ngõ Thái Thịnh 2 bị ùn tắc chỉ vì một xe ô tô chắn ngang đường để lùi vào bãi trông xe trái phép.
 
Quan sát tại ngõ Thái Thịnh 2 trong sáng ngày 2/10, chúng tôi nhận thấy cả đoạn ngõ dài tới 500m, phần đường mới làm xong ô tô đỗ san sát giáp với công trường. Còn trong công trường đã được quây lưới B40 (từ trước cửa trường Mầm non Hoa Hồng đến cầu Thái Thịnh) có tới hàng trăm xe ô tô, chủ yếu là xe 4 chỗ đỗ. Một lái xe ô tô (không muốn nêu tên) vừa đi từ trong công trường ra cho biết, anh gửi xe mấy tháng tại đây, giá trông giữ ban đầu là 700.000 đồng/tháng nay đã lên đến 1 triệu đồng/tháng. Nhẩm tính sơ sơ cả bãi có khoảng 100 xe đỗ, chỉ cần 50 xe gửi tháng là bãi trông giữ xe trái phép này đã bỏ túi 50 triệu đồng/tháng, chưa kể xe gửi ban ngay và xe máy.
 
Đùn đẩy trách nhiệm
 
Ông Phùng Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang, cho rằng, bãi xe nằm trong phạm vi Dự án cống hóa mương Thái Thịnh 2, trách nhiệm ở đây thuộc chủ đầu tư và đơn vị thi công. Còn ông Đặng Tiến Doãn, Phó Giám đốc Ban QLDA Giao thông đô thị (chủ đầu tư dự án) thừa nhận bãi đỗ xe này nằm trong phạm vi dự án. Để thi công dự án, Ban đã bàn giao mặt bằng cho Công ty CP Sông Hồng Thăng Long. Ngay từ tháng 1/2011, Ban đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân về việc xuất hiện bãi trông giữ xe trong phạm vi công trường gây mất ATGT. Ngày 18/1, Ban đã có biên bản làm việc với đơn vị thi công và yêu cầu đơn vị này không cho ô tô, xe máy để trong phạm vi công trường trừ các loại xe chuyên dụng phục vụ thi công dự án và đại diện đơn vị thi công ký vào biên bản.
 
Tuy nhiên, đơn vị thi công chỉ ký biên bản cho lấy lệ, bởi trước đó, ngày 15/1/2011, Ban chỉ huy công trường đã ký kết với ông Trần Như Thắng, địa chỉ 183 E Liên Việt phường Quang Trung, quận Đống Đa hợp đồng trông coi công trường. Điều đáng nói là hợp đồng này không có số, không có dấu. Hợp đồng này đã thuê ông Thắng trông coi, bảo vệ phần mặt bằng công trường đang thi công từ phố Thái Thịnh đến đường Láng 24/24 giờ từ ngày 15/1 đến khi công ty sử dụng mặt bằng thi công. Nhưng hợp đồng lại không có điều khoản cấm trông giữ xe trong công trường?
 
Có thể nói vi phạm trông giữ xe trái phép tại ngõ Thái Thịnh 2 là quá rõ ràng, nhưng không hiểu sao chưa được xử lý đến nơi, đến chốn? Chính quyền địa phương đẩy trách nhiệm cho chủ đầu tư, chủ đầu tư lại bất lực trước vi phạm của nhà thầu khi để một cá nhân tự tổ chức trông giữ xe trong phạm vi công trường. Rất mong UBND TP Hà Nội chỉ đạo các ngành giải tỏa ngay bãi trông xe vi phạm để người dân ngõ Thái Thịnh 2 bớt khổ.

Tính từ tháng 1/2011 đến nay, Đội Thanh tra GTVT Đống Đa đã kiểm tra, xử lý 135 phương tiện vi phạm tại ngõ Thái Thịnh 2, chủ yếu là lỗi dừng, đỗ, để xe trái qui định. Xử phạt trên 90 triệu đồng. Đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành 2 đợt giải tỏa bãi xe và có biên bản bàn giao lại cho đơn vị thi công, chủ đầu tư. Nhưng chỉ vài ngày sau giải tỏa bãi trông giữ xe trái phép lại tiếp tục hoạt động.

Ông Lê Hồng Quân Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT Đống Đa