Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cách làm bánh trôi bánh chay ngon cho Tết Hàn thực

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tết Hàn thực của người dân Bắc Bộ không thể thiếu hai loại bánh là bánh trôi và bánh chay. Dưới đây là những gợi ý làm bánh trôi, bánh chay ngon cho Tết Hàn thực.

Nguyên liệu của món bánh trôi, bánh chay

Bột gao nếp: 500g

Bột gạo tẻ: 50g

Đậu xanh đã cà vỏ: 100g

Đường: 150g

Đường bánh trôi: 100g

2 Thìa canh vừng rang

2 Thìa canh bột sắn

1 Thìa cà phê nước hoa bưởi

½ thìa cà phê tinh chất vani

 
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực.
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực.
- Lưu ý: Khi chọn nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay: Gạo làm bánh trôi, bánh chay phải kén được nếp cái hoa vàng. Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ hoặc non hai phần tẻ. Đường làm nhân bánh trôi ngon nhất là đường phên Dương Liễu, Cát Quê, những miếng đường vuông thành, sắc cạnh, đỏ thắm, rắn đanh và giòn, hương thơm mát. Bánh chay cũng làm bằng bột nếp nhào nặn với nước và cũng có nhân, nhưng nhân bằng đậu xanh nấu chín. Đỗ để làm nhân bánh cũng phải là giống đỗ tiêu, hạt nhỏ, thơm; được hấp chín tới, giã mịn, trộn với đường kính trắng.

Bước 1: Làm bột bánh.
Muốn làm bánh trôi, bánh chay ngon cho Tết Hàn thực đầu tiên bột làm bánh phải ngon và đạt chuẩn. Vì vậy, cần phải ngâm gạo nếp trước khi xay thành bột.

Bánh trôi bánh chay nếu làm cầu kỳ và ngon nhất thì phải dùng phương pháp ngâm gạo nếp cho nở rồi xay bằng cối xay bột nước sau đó cho nước bột vào túi vải để róc nước. Trước khi xay, bạn nên xóc với một chút muối.

 
Hòa bột với nước lã sao cho bột tan.
Hòa bột với nước lã sao cho bột tan.
- Bột nếp và bột tẻ đổ vào thau, trộn đều

- Hòa bột với nước lã sao cho bột tan

- Để bột lắng xuống, thời gian tối thiểu là 3h

- Đổ bột ra khăn vải màn, buộc túm lại để bột róc nước

- Khi bột mịn không dính tay là làm bánh được

 
Lọc bột qua vải.
Lọc bột qua vải.
Bước 2: Làm bánh trôi

- Viên bột thành từng viên nhỏ, đặt viên đường ở giữa

- Dùng bàn tay vê cho bột tròn

 
Viên bột và cho nhân vào bánh.
Viên bột và cho nhân vào bánh.
- Đun sôi nước, thả viên bột đã nặn vào luộc

- Để lửa nhỏ khi luộc, đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra

- Thả bánh vào nước lạnh, vớt ra đĩa

- Rắc vừng lên đĩa bánh trôi

 
Vớt bánh ra, rắc vừng lên trên.
Vớt bánh trôi ra, rắc vừng lên trên.
Bước 3: Làm bánh chay

- Đậu xanh vo sạch, để ráo

- Nấu đậu xanh, khi chín cho ra cối, giã nhuyễn

- Xào đậu xanh đã giã với 50g đường, khi đường đã tan cho thêm tinh chất vani vào, trộn đều

- Viên đậu xanh thành từng viên bằng ngón tay cái, viên bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh

 
Viên đâu xanh lại.
Viên đâu xanh lại.
- Ấn dẹt viên bột, cho đậu xanh vào giữa, dùng long bàn tay vê tròn viên bột

- Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào nước lạnh

- Hòa tan bột sắn với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp săn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi để tạo mùi thơm

- Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây

- Rắc thêm dừa sợi nạo lên trên

 
Bánh chay múc ra bát thêm bột sắn dây.
Bánh chay múc ra bát thêm bột sắn dây.
Sau khi đồ đỗ, bạn nên giữ lại một ít đỗ nguyên hạt để trang trí lên trên bát bánh chay, cùng với một chút vừng và dừa nạo, vừa để trang trí, vừa để món ăn thêm ngon. Bánh chay được đựng trong bát, chan thêm một chút chè đường quấy với bột đao hay bột sắn dây ướp hoa bưởi. Hương hoa thấm đượm vào từng lớp bột để rồi người ta lại dùng thứ bột đã được hòa trộn cùng hương hoa nấu nước chè, làm dậy lên ở bát bánh chay vị ngọt dịu, thanh mát, đúng chất cổ truyền.

Đĩa bánh trôi cũng vậy, thêm chút tinh dầu hoa bưởi, rắc chút dừa nạo lên trên, đĩa bánh không chỉ đẹp mắt mà khi ta thưởng thức, nó trôi tuột một cách nhẹ vào trong, đọng lại dư vị mà ta nhớ mãi.