Kinhtedothi - Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, hiện nay, trên thị trường các loại rau mầm cải chiếm 90%, còn lại có một số loại rau mầm như rau muống, các loại đậu đỗ chiếm tỷ lệ rất ít, thường được sản xuất dưới dạng tự cung tự cấp trong gia đình khi có nhu cầu.
Các giống rau nhập nội hầu như không có mặt trên thị trường của Hà Nội. Như vậy, trên thị trường hiện nay các sản phẩm rau mầm còn đơn điệu, chưa đa dạng, chủng loại rau mầm chủ yếu là các loại mầm cải.
Bà đánh giá như thế nào về mức độ an toàn của rau mầm?
- Rau mầm được xem như một loại sản phẩm mới làm phong phú cơ cấu rau, tăng khối lượng rau an toàn và rau chất lượng cao, nhất là vào thời điểm trái vụ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có giống rau nào dùng riêng cho sản xuất rau mầm. Đa số người sản xuất đều mua hạt giống từ các cửa hàng bán các loại giống cây trồng và chưa quan tâm đến chất lượng của hạt giống rau. Thêm vào đó, việc sử dụng giá thể, dụng cụ sản xuất rau mầm không đúng cách là những nguyên nhân dân đến mất vệ sinh ATTP cho sản phẩm. Điều đáng lo ngại là phần lớn sản phẩm rau của các hộ gia đình với quy mô tương đối khi xuất ra thị trường đều không có bao bì, nhãn mác. Như vậy, cơ quan quản lý Nhà nước khi thanh, kiểm tra cũng không thể xác định được nguồn gốc cũng như mức độ an toàn của sản phẩm này.
Vậy để kiểm soát được chất lượng rau mầm, Sở NN&PTNT đã có giải pháp gì, thưa bà?
- Đối với các DN sản xuất rau mầm, Sở đã phối hợp với các ngành liên quan yêu cầu DN phải chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm do mình sản xuất ra, mức độ ATTP… Hiện nay, trên địa bàn TP đã hình thành một số cơ sở, DN chuyên sản xuất và cung ứng sản phẩm rau mầm như: Công ty Tư vấn và Đầu tư Rau hoa quả Gia Lâm (thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả), Công ty TNHH Song Ngưu, Công ty Công nghệ cao Minh Dương... Sản phẩm của các DN này đều có bao bì, thương hiệu và mã vạch để truy nguyên nguồn gốc xuất xứ. Đối với hộ gia đình, giải pháp hiệu quả là thay đổi về hình thức sản xuất theo hộ hoặc nhóm hộ có DN đứng ra đặt hàng, hướng dẫn kỹ thuật, ký hợp đồng thu mua.
Tuy nhiên, để kiểm soát chặt hơn vấn đề này, TP Hà Nội cần sớm ban hành bộ tiêu chuẩn cơ sở về hạt giống cho sản xuất rau mầm. Đối với cơ sở sản xuất rau mầm, cần thực hiện đúng theo quy trình, có sổ sách ghi chép nhằm minh bạch các yếu tố đầu vào cũng như toàn bộ quá trình sản xuất và có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết.
Xin cảm ơn bà!