Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chàng trai “viển vông” liên tục mắc sai lầm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Cuộc chiến” ẩm thực trong căn bếp của MasterChef Vietnam lại càng quyết liệt hơn khi còn lại 7 gương mặt đầu bếp không chuyên - đại diện của niềm đam mê với cách thức tiếp cận ẩm thực khác nhau.

Trở lại với thử thách “Chiếc hộp bí mật” tuần này, top 7 thí sinh đã vô cùng bất ngờ khi nguyên liệu chứa đựng trong chiếc hộp lại là phong bì có 100.000 đồng cùng một nồi nước. Sự hồi hộp lẫn hào hứng cũng bắt đầu từ đây khi 7 ứng viên sáng giá cho ngôi vị “Vua đầu bếp” được giao nhiệm vụ chọn nguyên liệu trong kho thực phẩm “khổng lồ” của siêu thị BigC để thực hiện một món luộc - món ăn vốn rất quen thuộc với bất kỳ bữa cơm gia đình Việt Nam nào với ngân sách đó.
Với món “Cá chẽm luộc”, Khánh Phương mang đến một món ăn được trình bày đẹp mắt nhưng nước sốt cô gái này sử dụng đã không thuyết phục được giám khảo Luke Nguyễn: “Sốt là hơi sai, em làm cà ri xanh và nước dừa không hợp”. Là thí sinh giàu trải nghiệm với nhiều món ăn vùng miền cùng kinh nghiệm nấu ăn tại gia đình, Thu Thủy đã không mấy khó khăn để cho ra lò món “Thịt luộc Tây Ninh” hoàn hảo và tinh tế từ hương vị đến cách trình bày. Ngược lại với Thu Thủy, nỗ lực sáng tạo của Xuân Huy với món “Thịt gà luộc” của anh đã không được ban giám khảo đánh giá cao bởi cách thực hiện sai nguyên tắc của món luộc.
Món thịt luộc giúp Minh Nhật chiến thắng ở phần thi "Chiếc hộp bí mật"
Món thịt luộc giúp Minh Nhật chiến thắng ở phần thi "Chiếc hộp bí mật"
Với 4 thí sinh còn lại, Minh Nhật đã chinh phục ban giám khảo bằng sự đơn giản và tinh tế trong món “Thịt luộc” khi cô gái trẻ cuốn thịt với rau củ bằng lá xả với nước mắm chưng kèm theo. Cách cuốn tốt cùng với việc canh thời gian luộc thịt chính xác đã khiến cho món ăn của cô gái trẻ này vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt.

Ngay sau đó, Thanh Dương đem đến một món “Mực luộc” không mấy thuyết phục khi xử lí phần ruột bên trong của mực không được tốt khiến mực bị tanh. Cộng với việc mực chưa chín, Thanh Dương khiến Luke Nguyễn lại một lần nữa phải nhắc nhở rằng, món ăn của anh cần phải ngon, nguyên liệu phải chín trước khi tập trung vào phần trình bày.

Trong khi đó, với món “Thịt luộc” chấm mắm nêm hết sức gần gũi, thí sinh Việt kiều Canada Lê Chi khiến ban giám khảo hài lòng với món ăn hấp dẫn và trình bày đẹp mắt, dù nước chấm của chị vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Gây bất ngờ với ban giám khảo ở thử thách này, Ngọc Ái đã có bước tiến lớn với món “Tôm luộc sốt mè” có màu sắc đẹp, trang trí nhẹ nhàng nhưng không kém phần tinh tế. 
Chàng trai “viển vông” liên tục mắc sai lầm - Ảnh 1
Sau những giây phút hội ý đầy căng thẳng của ban giám khảo để chọn ra người chiến thắng cho thử thách “Chiếc hộp bí mật”, Minh Nhật là cái tên được xướng lên trước sự bất ngờ xen lẫn những ý kiến trái chiều từ các thí sinh khác bởi trước đó, Thu Thủy với món “Thịt luộc Tây Ninh” được các ứng viên dự đoán sẽ giành chiến thắng. 

Thử thách loại người lần này thật sự trở thành cuộc “vật lộn” giữa 7 ứng viên với những nguyên liệu sống. Theo đó, với nguyên liệu là cá chình, một loại cá có thịt dai, ngọt, béo và là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp; ba ba, một loại thực phẩm bổ dưỡng và có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh; và cá mặt quỷ, loại cá có thịt giòn, ngọt và rất bổ dưỡng, 7 đầu bếp không chuyên sẽ có cơ hội thử thách kỹ năng sơ chế lẫn kỹ thuật chế biến nguyên liệu khó để mang đến món ăn hấp dẫn và độc đáo.
Chàng trai “viển vông” liên tục mắc sai lầm - Ảnh 2
Là một người giàu trải nghiệm với các món ăn đa dạng của nhiều vùng miền khác nhau, thế nhưng, ba ba vẫn là loại nguyên liệu gây không ít khó khăn và khiến Thu Thủy mất khá nhiều thời gian để xử lý. Cũng với loại nguyên liệu này, Khánh Phương đã làm cho căn bếp của MasterChef Vietnam chẳng khác “chiến trường” khi cô nàng trẻ tuổi hết vật lộn rồi lại giằng co với con ba ba "cứng đầu". Mất bình tĩnh khi hầu hết những ứng viên khác đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong khi mình vẫn còn loay hoay với con ba ba trước mặt, Khánh Phương càng trở nên “quyết liệt” khi đứng trước khả năng có thể ra về nếu không nhanh chóng hoàn thành phần sơ chế nguyên liệu đầy kinh hoàng này. 

Với việc được chọn nguyên liệu là Cá chình, Minh Nhật, Lê Chi cùng Ngọc Ái tỏ ra khá tự tin trong khâu sơ chế thực phẩm. Nếu Ngọc Ái và Minh Nhật chọn món nướng thì Lê Chi lại tạo sự khác biệt với món “Cá chình kho”. Tuy nhiên, quyết định này của Lê Chi lại không được ban giám khảo đánh giá cao, trong đó, Luke Nguyễn cho rằng chị thiếu sáng tạo khi thực hiện quá nhiều món kho trong chương trình, hơn nữa với loại cá béo và nhiều mỡ như cá chình thì món kho của Lê Chi đã làm anh thấy ngán với chỉ 1-2 miếng.

Cùng loại nguyên liệu này, giám khảo Tuấn Hải cho rằng Minh Nhật đang “dậm chân tại chỗ” với món “Cá chình nướng” được trang trí một cách thô kệch và nước chấm không có đột phá vì cách làm tương tự như vòng trước. Ngược lại, Ngọc Ái lại là ứng viên gây bất ngờ cho giám khảo Kim Oanh: “Cách chị pha chế nước sốt rất là tốt, cách chị nướng trên cái vỉ không chín vào sâu bên trong mà nó chín bên ngoài và chín từ từ, thế nên vẫn giữ được độ giòn và dai mà không chảy ra cái nước bên trong quá nhiều”. 
Chàng trai “viển vông” liên tục mắc sai lầm - Ảnh 3
Sau những khó khăn và lúng túng ban đầu, dường như Khánh Phương đã không còn đủ tỉnh táo lẫn sự tập trung cho món “Ba ba om chuối đậu”. Bản thân tự nhận thấy món ăn của mình không đạt yêu cầu nhưng cô gái này lại cảm thấy bất lực và không thể làm được điều gì khác để cải thiện tình hình. Nếu Khánh Phương thất bại với ba ba, thì ứng viên Thu Thủy lại một lần nữa chứng minh khả năng đáng ngưỡng mộ của mình với món “Ba ba rang muối” đòi hỏi khả năng kết hợp các loại nguyên liệu và nhiều kỹ thuật khi chế biến. Với giám khảo Luke Nguyễn, đây là món ăn hoàn hảo với phần trình bày đẹp, lá chanh thơm, sả giòn với cách làm bánh phồng tôm trộn chung với muối đầy sáng tạo. 

Riêng với Cá mặt quỷ Xuân Huy và Thanh Dương đã không gặp nhiều khó khăn trong việc chế biến với loại hải sản có khá nhiều gai này. Với nguyên liệu độc đáo, Xuân Huy đã chọn nấu món “Cá hấp Hong Kong”, tuy nhiên, anh đã khiến ban giám khảo thất vọng bởi sự thiếu hiểu biết lẫn kinh nghiệm về loại Cá mặt quỷ, đó là lý do Xuân Huy đã vô tình loại bỏ những bộ phận được xem là ngon nhất ở con cá. 
Chàng trai “viển vông” liên tục mắc sai lầm - Ảnh 4
Về phía Thanh Dương, với món “Gỏi cá”, chàng bartender trẻ tuổi dường như đánh mất chính mình khi làm một món gỏi với nhiều sai sót khi cho ra món gỏi có quá nhiều nước và sử dụng quá nhiều gia vị được tẩm ướp. Thế nhưng, sai sót này vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc xử lý và sử dụng nguyên liệu quá phung phí của anh đã khiến Chef Hải không giấu được sự tức giận: “Bạn có tiềm năng, bạn biết nấu nhưng bạn quá viển vông. Món ăn của bạn cho cảm nhận rằng bạn đang coi thường chúng tôi.” và “Tôi có cảm tưởng em đang cố tình đưa những nguyên liệu tốt nhất Việt Nam này trở thành những món ăn rẻ tiền.” 

Với sự lãng phí nguyên liệu kèm với món gỏi không hoàn hảo, Thanh Dương đã chính thức chia tay gian bếp của MasterChef Vietnam trong nhiều tiếc nuối của những đối thủ còn lại.