Chất lượng không khí Hà Nội xấu hơn so với tuần trước

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này xấu hơn so với tuần trước, không xuất hiện chỉ số AQI ở mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 70 - 194.

 
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK xấu hơn so với tuần trước đó, số ngày có AQI ở mức xấu đã tăng lên. Trong đó, trạm Chi cục BVMT có 1 ngày AQI ở mức trung bình chiếm 14,29%, còn lại ở mức xấu. Trạm Kim Liên có 1 ngày AQI ở mức kém chiếm 14,29%, 2 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 28,57%; còn lại là xấu. Trạm Tân Mai có 2 ngày CLKK ở mức trung bình và kém chiếm 28,57%, còn lại đều ở mức xấu. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 1,29%, 2 ngày ở mức kém chiếm 28,57%, còn lại ở mức xấu. Trạm Tây Mỗ có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,29%, còn lại là kém và xấu.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở 2 trạm đều xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,29%, còn lại ở mức kém. Chỉ số CLKK cao nhất lần lượt tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần là 191 - 194.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày CLKK ở mức trung bình và kém chiếm 14,29%; còn lại ở mức xấu. Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,29%, còn lại ở mức xấu.
Trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn Thành phố. Cụ thể trong tuần qua thời tiết ít gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn, ban ngày xuất hiện sương mù dày đặc cộng với phương tiện giao thông và công trình xây dựng tại các vị trí nội đô tăng, khiến ta có thể thấy một lớp sương mù bao phủ toàn TP bằng mắt thường. Điều này dẫn đến các chất gây ô nhiễm trong không khí không được khuếch tán gây ô nhiễm.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng thông tin, chỉ số chất lượng không khí tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 23/1/2021 đều ở mức xấu, chỉ số AQI khá cao, dao động từ  162 - 184.