Chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục giảm, có khu vực gần mức xấu

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng hợp báo cáo chất lượng không khí (AQI) từ ngày 25/11 - 1/12 tại TP Hà Nội cho thấy, trong tuần này chất lượng không khí giảm xuống khá nhiều so với các tuần trước đó trong tháng 11, chủ yếu ở mức trung bình và kém; không có ngày nào chất lượng không khí đạt mức tốt.

Chỉ số trong tuần ở mức khá cao, đều tăng ở tất cả 10 trạm, biên độ dao động lớn trong khoảng 59 - 178. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 59 - 97, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 62 - 178.
Điển hình tại 4 trạm quan trắc chất lượng không khí giao thông: Minh Khai, Hàng Đậu, Thành Công và Phạm Văn Đồng, chất lượng không khí trong tuần luôn duy trì chủ yếu ở mức kém, chỉ duy nhất trạm Thành Công có 1 ngày AQI ở mức trung bình. Còn tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này 100% số ngày AQI đạt mức trung bình.
Theo bảng quy đổi giá trị AQI, chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt (0 - 50), các chuyên gia đánh giá không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình (51 - 100) khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém (101 - 200) nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài; mức xấu (201 - 300) nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở ngoài; mức nguy hại (trên 300) khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.
Trong khi đó, 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này 100% số ngày AQI ở mức kém, dao động trong khoảng từ 108 - 178. Chỉ số cao nhất tại 2 trạm này lần lượt là 178 (gần mức xấu - 200) và 156.
Tương tự với diễn biến các trạm trên, tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần này chất lượng không khí cũng có sự biến động. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu 100% số ngày AQI chạm ngưỡng kém, trạm Thành Công có 85,7% số ngày AQI chạm ngưỡng kém và trạm Hoàn Kiếm trong tuần này 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do diễn biến thời tiết trong tuần này tương tự với thời tiết cuối tuần trước đó. Gió mùa ảnh hưởng trực tiếp, nhiệt độ thấp, thời tiết giá lạnh, hanh khô, không có mưa, độ ẩm thấp, đồng thời chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng, và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị. Điều này khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao, kéo theo chỉ số chất lượng không khí cũng tăng cao, chất lượng không khí giảm xuống. Và mặc dù sáng 1/12 trời có mưa, nhưng chất lượng không khí cũng chưa được cải thiện, dù một số trạm chỉ số chất lượng không khí có giảm nhẹ.