Chi trả 135 tỷ đồng đền bù GPMB đường Vành đai 4 qua huyện Hoài Đức

Công Tâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đến nay, việc thực hiện chi trả tiền đền bù GPMB cho các hộ dân để thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, huyện Hoài Đức đã triển khai nhiều đợt chi trả tiền. Trong đó, đã có 366 hộ gia đình được nhận bồi thường tổng số tiền 121,3 tỷ đồng.

Hoài Đức là một trong những huyện đầu tiên của TP Hà Nội chi trả tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4
Hoài Đức là một trong những huyện đầu tiên của TP Hà Nội chi trả tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4

Để gấp rút thực hiện nhiệm vụ chính trị TP giao, những ngày qua tại xã Song Phương và xã Minh Khai, UBND huyện Hoài Đức phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chi trả tiền hỗ trợ bồi thường GPMB cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4.

Theo Chủ tịch UBND xã Song Phương Đỗ Văn Toàn, xã có 41,8ha đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4, trong đó 36ha đất của gần 1.100 hộ dân, 5,8ha đất giao thông, thủy lợi. Xã phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm đếm cho 240 hộ, trình UBND huyện ra quyết định thu hồi đất đợt 1 đối với 214 hộ và hoàn thành việc di chuyển 30 ngôi mộ.

Ngày 15/12, toàn bộ 214 hộ gia đình của xã Song Phương (đợt 1), thuộc diện thu hồi đất đã đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đường Vành đai 4 với tổng số tiền 68 tỷ đồng. Tiếp đó, ngày 19/12, đã có 152 gia đình, cá nhân của xã Minh Khai có 4,8ha đất nằm trong diện thu hồi GPMB thực hiện dự án đường Vành đai 4 cũng đã hoàn thành việc nhận 53,2 tỷ đồng.

Người dân xã Song Phương phấn khởi khi nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4.  
Người dân xã Song Phương phấn khởi khi nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4.  

Huyện Hoài Đức có tổng 240,31ha đất thuộc diện thu hồi phục vụ dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, số hộ bị thu hồi đất 6.147 hộ, cá nhân, trong đó có 115 hộ cần bố trí tái định cư, 3.345 ngôi mộ phải di chuyển. Đến nay, Sở TN&MT Hà Nội đã tổ chức 3 đợt bàn giao cho huyện 771 mốc giới của 12 xã, số còn lại đang chờ được bàn giao mốc giới GPMB.

UBND huyện Hoài Đức đã phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển mộ chí của 453 hộ gia đình trên địa bàn 9 xã với số tiền 13,5 tỷ đồng (trong đó đã phê duyệt phương án cho 1.360 ngôi mộ). Trong số này, đến nay đã có 1.171 ngôi mộ đã hoàn thành việc di chuyển trong đợt 1. Hiện nay, huyện đã phê duyệt đợt 2 với tổng số 805 ngôi mộ với số tiền gần 9 tỷ đồng của xã Dương Liễu và Đông La (đang đợi kinh phí).

Đến nay, huyện đã có 7 xã tiến hành đo đạc, lập xong bản đồ gồm: Minh Khai, Dương Liễu, Đức Thượng, Yên Sở, Đông La, La Phù, Cát Quế và một phần xã Song Phương. Hai địa phương cơ bản đã xong là Đắc Sở, Tiền Yên; các xã đang thực hiện đo đạc, quy chủ là An Thượng, An Khánh và một phần của Song Phương, Đức Thượng do mới nhận bàn giao mốc ngày 7/12.

Người dân xã Minh Khai phấn khởi khi nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4.  
Người dân xã Minh Khai phấn khởi khi nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB dự án đường Vành đai 4.  

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh khẳng định: Huyện đang tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả cho 1.734 hộ gia đình với tổng diện tích 42,98ha tại các xã Đức Thượng, Dương Liễu, Yên Sở, Cát Quế… nhằm bảo đảm công tác giải ngân đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch vốn năm 2022; đẩy mạnh công tác vận động di chuyển khoảng 1.000 mộ chí vào cuối năm âm lịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần