Ảnh minh họa.
|
Sau một thời gian tạm lắng, những tháng vừa qua, tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi lại tái diễn với nhiều hình thức, chiêu trò tinh vi, phức tạp. Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc để xử lý triệt để tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng Phòng thanh tra (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết, cơ quan này vừa làm việc với hai DN chăn nuôi lớn là CP và Anco để đề nghị siết chặt quy trình xuất lợn ra thị trường, tránh tình trạng thương lái lợi dụng mua lợn về vỗ béo bằng chất cấm.
Đáng chú ý, qua đơn tố giác, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Chăn nuôi, Cảnh sát môi trường kiểm tra đột xuất, phát hiện ra thêm một chất mới được sử dụng trong chăn nuôi được gọi là Vàng ô. Qua phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam phân tích, kết quả cho thấy đây là chất gây ung thư.
Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin thêm, Vàng ô là chất tạo màu được nhập từ nước ngoài về sử dụng để nhuộm màu vải sợi và làm ve tường trong xây dựng. Đây không phải là hóa chất nằm trong danh mục 22 chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, nhưng lại không nằm trong danh mục những chất được phép sử dụng và có hại cho sức khỏe.
Theo ông Dương, Vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu sắc hấp dẫn cho cả thức ăn cũng như sản phẩm thịt, chủ yếu là trong chăn nuôi gà và hầu như không bị giải trừ trong quá trình sinh trưởng của vật nuôi. Điều này một phần bắt nguồn từ thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam là thích ăn thịt gà, thịt lợn có màu sắc đẹp, bắt mắt. "Việc sử dụng Vàng ô không chỉ góp phần làm tăng giá thành chăn nuôi mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng" - ông Dương chia sẻ.