Chuyên gia nhận định diễn biến tỷ giá không đáng lo

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá bán USD ngày 8/5 tại các ngân hàng tiếp tục tăng 30 - 40 đồng so với sáng qua, trong khi tỷ giá trung tâm tiếp tục lập đỉnh mới. Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, tỷ giá biến động xáo trộn nhưng diễn biến này không đáng lo.

Phân tích cụ thể hơn, ông Lực đánh giá, diễn biến này cơ bản do thị trường bên ngoài, chủ yếu do số liệu kinh tế Mỹ trong quý I tăng mạnh khiến đồng USD đi lên, mặc dù rủi ro chiến tranh thương mại đang gia tăng, tạo áp lực cho tỷ giá trong nước. Trong bối cảnh độ mở kinh tế của Việt Nam ở mức cao thì mọi diễn biến của bên ngoài đều tác động tới trong nước.
Tuy nhiên, ông Lực đánh giá, việc tỷ giá tăng gần đây không đáng lo ở 3 khía cạnh. Thứ nhất NHNN có nhiều kinh nghiệm để xử lý ứng phó trong thời gian vừa qua, thứ hai hiện nay đồng USD chỉ là 1 trong 8 rổ tiền tệ điều hành của NHNN hàng ngày, và thứ 3 là chính sách tỉ giá từ 2016 trở lại đây đã tương đối linh hoạt, bám sát thị trường, chính vì thế mà mà tỷ giá được duy trì ổn định trong 3 năm qua. 
 Ảnh minh họa
Đánh giá về áp lực tỷ giá trong nước, chuyên gia Võ Trí Thành cũng nhận định, có thời điểm áp lực lớn, tháng 5/2018, khi cuộc chiến thương mại nổ ra, tỷ giá các nước mất giá, lãi suất các nước trong khu vực tăng. Nhưng cũng có may mắn, Fed không tăng lãi suất như chúng ta nghĩ; tăng trưởng thương mại kinh tế toàn cầu vẫn tốt; Trung Quốc không chơi trò chơi tỷ giá để ứng xử với cuộc chiến Mỹ Trung, điều này được IMF thừa nhận.
“Áp lực tỷ giá đang có vẻ tăng lên, từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa hồi kết, lạm phát và biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, cũng cần nhìn những điểm tích cực như dòng vốn chuyển dịch vào Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, dự trữ ngoại hối của chúng ta cũng liên tục tăng ấn tượng”- chuyên gia Võ Trí Thành nói thêm.
Tại Diễn đàn toàn cảnh ngân hàng diễn ra sáng nay 8/5, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, cho hay NHNN sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.