Có một Hội An mê hoặc lòng người trên BBC

Minh Phúc (theo BBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bài viết về Hội An đăng tải trên BBC với tựa đề “A bewitching town drenched in yellow” (tạm dịch: “Một thị trấn nhuộm vàng đầy mê hoặc”) của Tác giả Rene Leen đang nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Nhà báo Rene Leen miêu tả thị trấn cổ Hội An nổi bật với các kiến trúc nhà ở mang phong cách Pháp, với các đền chùa theo lối kiến trúc Nhật Bản và những căn nhà gỗ kiểu Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, sự đa dạng về văn hóa và phong cách kiến trúc không phải là điều đáng chú ý nhất của Hội An.

 

Thị trấn này còn gây ấn tượng với du khách ngay từ khi bước chân vào khu phố cổ bởi sắc vàng đặc biệt được bao phủ trên rất rất nhiều ngôi nhà ở bên trong thành phố.

 

Nhà báo Rene Leen viết: “Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích cho câu hỏi: Tại sao có quá nhiều ngôi nhà ở Hội An được sơn vàng như thế?

 

Một số người tin rằng đó là một biểu tượng của hoàng gia. Một số khác lại cho rằng màu vàng là màu sáng nên hấp thụ nhiệt ít hơn, thích hợp để sơn nhà ở một đất nước nhiệt đới ẩm như Việt Nam.

 

Nhưng dù là vì bất kỳ một lý do nào, đây cũng là màu sắc rất được tôn kính trong văn hóa Việt Nam, là biểu tượng của may mắn, sự lộng lẫy, giàu có và lòng kính trọng.

 

Hầu hết các gia đình người Việt Nam đều có một bàn thờ tổ tiên được trang trí bằng hoa và các vật dụng có màu vàng.

 

Nhiếp ảnh gia Pháp Réhahn - người đã chụp rất nhiều bức ảnh về thành phố này cho biết: “Hội An giống như một phòng tranh ngoài trời vậy. Ánh sáng và màu vàng của những bức tường tạo nên phông nền lý tưởng cho mọi chủ thể, không ngừng làm tôi ngạc nhiên và tạo cảm hứng cho tôi”.

 

Hội An có gần 1.000 ngôi nhà cổ, 844 căn trong số đó đã được đưa vào danh sách của UNESCO bởi các giá trị lịch sử của nó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần