Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cơ sở sản xuất bánh trung thu có ý thức hơn trong ATVSTP

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và kinh doanh; quan tâm hơn đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu dùng cho thực phẩm…

Nội dung buổi làm việc tập trung vào hoạt động thanh kiểm tra mặt hàng bánh trung thu trong thời gian từ 1/8/2015 đến nay. TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm trưởng đoàn liên ngành của Trung ương.

Để tăng cường công tác thanh kiểm tra mặt hàng bánh trung thu phục vụ người dân nhân dịp Tết Trung thu, thành phố đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó Sở Y tế chủ trì 1 đoàn, Công thương 1 đoàn và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 1 đoàn. Thành phần đoàn gồm cán bộ ngành y tế, công thương, nông nghiệp, công an thành phố.
Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư và TP Hà Nội kiểm tra bánh Trung thu của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương II tại 223 đường Thụy Khuê, TP Hà Nội.
Đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư và TP Hà Nội kiểm tra bánh Trung thu của cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương II tại 223 đường Thụy Khuê, TP Hà Nội. Ảnh: Văn Chiến
Trong quá trình thanh kiểm tra có sự tham gia của các cơ quan truyền thông đại chúng. Các sở, ngành đã thành lập 4 đoàn thanh tra chuyên ngành bao gồm thanh tra Sở Y tế 1 đoàn, Chi cục ATVSTP thành phố 2 đoàn, Chi cục Quản lý thị trường 1 đoàn. Các quận, huyện, xã, phường, thị trấn thành lập 614 đoàn kiểm tra liên ngành.

Kết quả, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố kiểm tra tiến độ triển khai kế hoạch đảm bảo ATVSTP Tết Trung thu tại 10 Ban chỉ đạo quận, huyện và 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Phần lớn các cơ sở đã đáp ứng được các thủ tục pháp lý trong sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy vẫn còn 2/18 cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm các loại bánh trung thu kinh doanh, 3 cơ sở ghi nhãn thực phẩm chưa đúng theo quy định.

Điều kiện vệ sinh có 6 cơ sở không đạt yêu cầu, đoàn kiểm tra đã yêu cầu 5 cơ sở khắc phục và xử lý vi phạm hành chính 1 cơ sở. Đoàn kiểm tra đã lấy 8 mẫu bánh nướng, 7 mẫu bánh dẻo để kiểm nghiệm, 3 mẫu bánh nướng và 3 mẫu bánh dẻo đã có kết quả, trong đó có 2 mẫu bánh dẻo không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật. Đoàn kiểm tra đã giao cho Ban chỉ đạo ATVSTP quận, huyện và đội quản lý thị trường trên địa bàn giám sát việc khắc phục tồn tại và xử lý vi phạm theo quy định.

Đoàn thanh tra chuyên ngành của Sở Y tế đã kiểm tra 12 cơ sở, có 2 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về ATVSTP đã bị xử phạt với số tiền 25 triệu đồng. Đồng thời, đoàn kiểm tra đã lấy 20 mẫu bánh gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia.

Chi cục ATVSTP thành phố thực hiện kiểm tra sau công bố ở 17 cơ sở sản xuất bánh trung thu, về điều kiện bảo quản nguyên liệu và sản phẩm, các cơ sở này đều đạt yêu cầu. Tuy vậy, có 4/17 cơ sở chưa xuất trình kết quả kiểm nghiệm bánh trung thu, 5 cơ sở chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu làm bánh và 7 cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ nguồn gốc bao bì thực phẩm. Với 13 mẫu được lấy để kiểm nghiệm có 3 mẫu đạt yêu cầu, 10 mẫu không đạt so với hồ sơ công bố nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Hiện tại Chi cục ATVSTP đang hoàn thiện hồ sơ các cơ sở vi phạm (11 cơ sở) để xử lý theo quy định.

Chi cục Quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra, kiểm soát và rà soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Đoàn đã kiểm tra 84 vụ, đã xử lý 23 vụ và đang chờ xử lý 43 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Theo đánh giá của TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATVSTP cho biết, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính chất thời vụ nhưng năm 2015 các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSTP trong sản xuất và kinh doanh; quan tâm hơn đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu dùng cho thực phẩm… Tuy vậy, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận là điều kiện vệ sinh thực tế ở một số cơ sở, đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Một số cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc bao gói sản phẩm, nguyên liệu; nhãn mác chưa đúng so với hồ sơ công bố… Những tồn tại này sẽ được Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh kiểm tra, hướng dẫn cơ sở thực hiện đúng các quy định về đảm bảo ATVSTP để từng bước nâng cao chất lượng sản xuất, kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Sở Y tế cũng kiến nghị với Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương cần có những quy định cụ thể, rõ ràng về các giấy tờ thủ tục pháp lý, điều kiện cần và đủ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh trung thu để giúp cho các cơ quan chức năng địa phương quản lý hiệu quả công tác đảm bảo ATVSTP trên địa bàn.

TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đánh giá cao sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, thanh kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ông Long cũng cho rằng phải tăng cường thanh kiểm tra liên ngành để thống nhất về mặt hướng dẫn cơ sở, xử phạt vi phạm. Với kiến nghị, đề xuất của Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Hà Nội, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương cho biết sẽ tổng hợp và báo cáo với Ban chỉ đạo ATVSTP Trung ương xem xét, giải quyết.