Công ty Máy bay Việt Nam nhận chứng chỉ Cục Hàng không Mỹ

Chia sẻ

KTĐT - Công ty TNHH Kỹ thuật Máy bay (VAECO) - một đơn vị thành viên của Vietnam Airlines vừa được nhận chứng chỉ FAR-145 do Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp.

KTĐT - Công ty TNHH Kỹ thuật Máy bay (VAECO) - một đơn vị thành viên của Vietnam Airlines vừa được nhận chứng chỉ FAR-145 do Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp.

Chứng chỉ này được cấp cho các cơ sở bảo dưỡng máy bay thỏa mãn các yêu cầu nghiêm ngặt của FAA liên quan đến trang thiết bị nhà xưởng, con người, chương trình đào tạo, quy trình hoạt động, tài liệu hồ sơ kỹ thuật, hệ thống tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.
 
Các năng định bảo dưỡng mà VAECO đề xuất xin phê chuẩn FAA gồm: Cơ sở bảo dưỡng chính tại Hà Nội: như kiểm tra, sửa chữa, chế tạo thiết bị máy bay theo năng định. Kiểm tra, sửa chữa thiết bị càng máy bay. Kiểm tra, sửa chữa thiết bị khẩn nguy. Kiểm tra không phá hủy theo phương pháp dòng xoáy, siêu âm, thẩm thấu;
 
Cơ sở bảo dưỡng tại TPHCM: kiểm tra bảo dưỡng theo các loại động cơ máy bay (không bao gồm đại tu), kiểm tra, sửa chữa, chế tạo thiết bị máy bay theo năng định. Kiểm tra, sửa chữa thiết bị càng máy bay. Kiểm tra, sửa chữa thiết bị khẩn nguy. Kiểm tra không phá hủy theo phương pháp dòng xoáy, siêu âm, thẩm thấu.
 
Như vậy, VAECO là tổ chức bảo dưỡng máy bay đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phê chuẩn cơ sở bảo dưỡng FAR-145, tạo tiền đề vững chắc cho nền công nghiệp Hàng không Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với khu vực và thế giới.
 
FAR-145 là tiêu chuẩn quốc tế về tổ chức bảo dưỡng máy bay theo Quy chế hàng không Liên bang Hoa Kỳ. Để được cấp chứng chỉ FAR-145, công ty VAECO đã phải trải qua 5 giai đoạn sau: giai đoạn 1: Chuẩn bị nộp đơn xin phê chuẩn; giai đoạn 2: Chính thức nộp đơn xin phê chuẩn; giai đoạn 3: Đáp ứng yêu cầu về tài liệu; giai đoạn 4: Thực hiện và kiểm tra; giai đoạn 5: Cấp chứng chỉ.

Được biết, FAA là cơ quan chủ quản của tất cả các lĩnh vực hàng không dân dụng tại Mỹ, trách nhiệm quan trọng nhất của FAA là ban hành và thực thi các tiêu chuẩn an toàn hàng không dân dụng.VAECO là đơn vị bảo dưỡng máy bay đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được phê chuẩn cơ sở bảo dưỡng FAR-145.