Cuối năm, những ngành nghề nào “khát” người lao động?

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thời điểm cuối năm 2022, các DN tăng chỉ tiêu tuyển dụng người lao động (NLĐ) ở nhiều ngành nghề như thương mại – dịch vụ, sản xuất, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử,…

Doanh nghiệp tuyển nhiều chỉ tiêu

Trước đó các công ty, đơn vị sản xuất kinh doanh hy vọng từ tháng 7, 8 sẽ có nhiều sinh viên khối trường đại học, cao đẳng tốt nghiệp thì nguồn tuyển dụng dồi dào. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc tìm NLĐ của các DN vẫn gặp không ít khó khăn khi nguồn cung khan hiếm. Để tạo cơ hội cho các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguồn tuyển, thời gian này, bên cạnh tổ chức phiên giao dịch việc làm hằng ngày, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, các quận, huyện, Hội Người khuyết tật Hà Nội, trường đại học tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm online, lưu động, chuyên đề.

Thời điểm cuối năm 2022, các doanh nghiệp tăng chỉ tiêu tuyển dụng người lao động ở nhiều ngành nghề. Ảnh: Trần Oanh.
Thời điểm cuối năm 2022, các doanh nghiệp tăng chỉ tiêu tuyển dụng người lao động ở nhiều ngành nghề. Ảnh: Trần Oanh.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, hiện nay, các DN, cơ sở sản xuất đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn NLĐ, trình độ phổ thông và cao đẳng, đại học với đa dạng ngành nghề. Đơn cử, Công ty CP Vinhomes đang cần tuyển 170 NLĐ trình độ phổ thông làm thợ xây, thợ trát, thợ sơn bả, phụ việc, mức lương dao động 7 – 25 triệu đồng/tháng. Công ty CP Mediamart Việt Nam tuyển 40 NLĐ làm việc tại vị trí nhân viên kỹ thuật lắp đặt và giao nhận, nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân, trình độ THPT với mức lương thỏa thuận. Chi nhánh khai thác tòa nhà đường sắt Hà Nội tuyển 50 nhân viên điều hành chạy tàu trên đường sắt quốc gia, với yêu cầu lao động đã qua đào tạo nghề chuyên ngành vận tải đường sắt; ngoài mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, NLĐ được hỗ trợ tiền ăn ca 730.000 đồng + phụ cấp nắng nóng và độc hại 520.000 đồng, hỗ trợ điều hành chạy tàu 780.000 đồng… Công ty CP Sữa Quốc tế tuyển 50 nhân viên (vận hành máy, chế biến, đóng gói) trình độ THPT và Trung cấp trở lên, lương 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Tuy rằng đưa ra mức lương cơ bản cùng các chế độ khác, nhưng do khó khăn trong việc tuyển nhân sự nên có DN chấp nhận thỏa thuận lại mức lương khi NLĐ phỏng vấn. Thậm chí, có công ty chấp nhận tuyển sinh viên năm cuối chưa có kinh nghiệm vào đào tạo và làm việc partime. “Thời điểm cuối năm Công ty Mediamart có nhu cầu tuyển dụng tăng rất cao, để mở rộng sản xuất kinh doanh. Trung bình mỗi tháng, chúng tôi tuyển 500 – 100 nhân sự khối siêu thị và 20 nhân viên văn phòng. Do thiếu nguồn tuyển nên công ty chấp nhận tuyển sinh viên năm cuối làm việc theo giờ. Chúng tôi thực hiện mức lương thỏa thuận đối với người có kinh nghiệm và chưa có trải nghiệm trong công việc và thông tin rõ ràng về lộ trình thăng tiến để NLĐ phấn đấu” - chị Phan Hoàng Anh là Chuyên viên tuyển dụng của Siêu thị Điện máy Mediamart thuộc Công ty CP Mediamart Việt Nam cho hay.

5 ngành nghề cần nhiều người lao động

Do thiếu nguồn tuyển trong khi nhu cầu tuyển dụng NLĐ nhiều nên thời gian vừa qua, Hà Nội và các tỉnh lân cận xảy ra thiếu hụt lao động cục bộ ở một số lĩnh vực, ngành nghề, phân khúc, trình độ. Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội – Sở LĐTB&XH Hà Nội Vũ Quang Thành cho biết, thông qua hoạt động thu thập thông tin và các DN đăng ký tuyển dụng nhân lực tại Trung tâm đã cho thấy phân khúc trình độ lao động phổ thông đang rất thiếu, kể cả lao động có tay nghề. Đơn cử, mới đây, chúng tôi nhận được đơn hàng của Công ty CP Vinhomes đăng ký tuyển dụng 20.000 NLĐ trên toàn bộ miền Bắc để phục vụ cho các công trình của đơn vị. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí cũng đang thiếu người làm việc.

Người lao động đang ứng tuyển online với đại diện doanh nghiệp tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.
Người lao động đang ứng tuyển online với đại diện doanh nghiệp tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.

Ông Vũ Quang Thành cũng cho biết, thị trường lao động nói chung từ nay đến cuối năm 2022, các DN tiếp tục có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với những tháng trước đây. Bởi những tháng cuối năm, các DN tuyển dụng nhiều lao động để phục vụ cho việc hoàn thành đơn hàng trong năm đã ký kết và phục vụ những kỳ nghỉ lễ lớn (Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2023). Theo ông Vũ Quang Thành, xu hướng tuyển dụng các tháng cuối năm cũng rất đa dạng. Những ngành nghề liên quan đến Thương mại – dịch vụ sẽ được các DN có xu hướng tuyển dụng lớn. Tiếp đến là các ngành liên quan đến sản xuất như cơ khí, công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử, dệt may da giày, xây dựng cũng được các DN có nhu cầu tuyển nhiều NLĐ. Các DN cũng đang đăng ký tuyển dụng tăng ở ngành công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử…

Xu hướng tuyển dụng lao động tăng, vậy mức lương được các DN đưa ra liệu có tăng? Về việc này, ông Vũ Quang Thành cho rằng, tùy từng vị trí việc làm và yêu cầu cạnh tranh, sẽ có những ngành nghề được người sử dụng lao động sẽ tăng lương. Nhưng việc này cũng còn tùy theo bối cảnh thị trường, cung – cầu lao động, tiêu thụ sản phẩm, sự phát triển của DN…. Các công ty sẽ áp dụng mức lương tương đối linh hoạt, thưởng hấp dẫn để thu hút NLĐ đăng ký ứng tuyển và làm việc.

Để tuyển dụng NLĐ, bên cạnh việc đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, các DN đang thực hiện mọi biện pháp khác như thông báo tuyển người tới toàn bộ cán bộ nhân viên trong công ty để giới thiệu, tuyên truyền quảng bá trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường; trang mạng, website tuyển dụng việc làm để nhiều người biết đến càng tốt, đáp ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần