Đà Nẵng công khai hơn 6.500 xe vi phạm giao thông

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 8 tháng thực hiện việc giám sát các phương tiện tham gia giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã xử lý và công khai 6.529 lượt xe vi phạm (chủ yếu là ô tô) trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Từ ngày 1/11/2016, Công an TP Đà Nẵng đưa vào thực hiện việc giám sát các phương tiện tham gia giao thông qua hệ thống camera được gắn tại nhiều tuyến đường chính. Tính đến thời điểm trước ngày 20/7/2017 sau gần 8 tháng thực hiện việc xử lý các trường hợp vi phạm giao thông bằng hình thức “phạt nguội” tương đối cao.
 Phòng Cảnh sát Giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã xử lý và công khai 6.529 lượt xe vi phạm (chủ yếu là ô tô) trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.
Để quá trình thực hiện được công khai PC67 Đà Nẵng đã thành lập một fanpage “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng” trên mạng xã hội facebook, sau khi tiến hành lập hồ sơ về các phương tiện vi phạm danh sách này sẽ được đưa lên trang fange để các đơn vị liên quan và chủ phương tiện nắm được.

Thiếu tá Phạm Hồng Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu PC67 Đà Nẵng, người quản trị fanpage cho biết, Các phương tiện vi phạm chủ yếu là ô tô với 2 lỗi chính là chạy quá tốc độ quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu. Được biết, sau thời gian quy định kể từ ngày nhận được thông báo tại nhà, chủ phương tiện không trình diện tại cơ quan CSGT Đà Nẵng, thông tin vi phạm sẽ được chuyển sang trung tâm đăng kiểm để từ chối đăng kiểm xe chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt.

Chia sẻ về việc công khai vi phạm ATGT lên Facebook, Thiếu tá Hải cho biết rất nhiều cá nhân vi phạm, nhất là người ngoại tỉnh không biết việc vi phạm của mình, gây khó khăn cho cả chủ thể vi phạm và cơ quan xử lý. Do đó, việc công khai như trên được nhân dân ủng hộ.

Quản trị viên chính của trang Facebook cũng hướng dẫn người dân các thao tác như ấn phím ctrl + F, sau đó nhập BKS phương tiện vào ô tìm kiếm hoặc ấn vào chức năng Filter (lọc) để tìm kiếm, sẽ hiện kết quả.

Hệ thống camera sẽ cập nhật dữ liệu hình ảnh về trung tâm xử lý thông tin của PC67, phục vụ việc xử phạt nóng và phạt nguội các phương tiện giao thông vi phạm. Đồng thời phòng chống ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời các tình huống như kẹt xe, tai nạn… Ngoài ra, hệ thống camera này còn có tác dụng tích cực trong công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn TP.

Hệ thống camera đã được triển khai ở một số nút giao thông, gồm: Ông Ích Đường - Cách Mạng Tháng Tám; Hồ Xuân Hương - Ngũ Hành Sơn - Lê Văn Hiến; cầu vượt Ngã Ba Huế; Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ; 2/9 và cầu Trần Thị Lý; Ông Ích Khiêm - Lê Duẩn; Hùng Vương - Ông Ích Khiêm; Hoàng Diệu - Nguyễn Văn Linh và nút Nguyễn Văn Linh - Trần Phú - 2/9.

Ông Trần Viết Hòe, Nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ Đà Nẵng cho biết, thực hiện kiểm soát và xử phạt các phương tiện tham gia giao thông bằng camera và công khai các trường hợp vi phạm là việc làm có tác dụng tốt, qua đó sẽ nâng cao hơn ý thức chấp hành giao thông của những người tham gia, hình thành được một “văn hóa” khi tham gia giao thông. Tránh trường hợp chỗ nào có CSGT làm nhiệm vụ thì nghiêm chỉnh chấp hành, chỗ nào không có thì lại vi phạm.