Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Đặt an toàn cho trẻ lên hàng đầu

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 16/4, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, dự kiến sẽ có hơn 1 triệu trẻ em trong độ tuổi 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine trong đợt này.

Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Thanh Hải  
Học sinh lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Thanh Hải  

Hơn 1 triệu trẻ em được tiêm chủng

Hiện toàn TP có khoảng 1.009.051 trẻ trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi. Bao gồm: 157.039 trẻ thuộc khối mẫu giáo; 743.200 trẻ thuộc khối tiểu học (năm học 2021 - 2022); 102.166 trẻ thuộc khối THCS (năm học 2021 - 2022); 6.646 trẻ em trong độ tuổi từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi, nhưng vì nhiều lý do không đi học.

Phương án của Sở Y tế Hà Nội là tiêm cuốn chiếu theo phạm vi từng trường, sau đó tiêm tại cộng đồng cho trẻ chưa đi học, đảm bảo tiêm chủng đúng đối tượng, an toàn nhất, sớm nhất và nhanh nhất. Theo đó, tại các điểm trường việc tiêm được cuốn chiếu từ nhóm trẻ lớn đến nhóm nhỏ, bắt đầu từ nhóm dưới 12 tuổi, cuối cùng là nhóm 5 tuổi.

Sở Y tế cùng với các địa phương xây dựng kế hoạch bố trí các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm. Bên cạnh đó, các bệnh viện được giao nhiệm vụ tiêm cho trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu.

Trước đó, các nhà trường có học sinh trong diện tiêm chủng lần này đã liên hệ với phụ huynh, thông báo những thông tin cần thiết, liên quan để mọi người cùng biết và tham gia. Các phụ huynh được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ hoạt động thể lực nhiều trong vòng 3 ngày sau tiêm và theo dõi sát các dấu hiệu bất thường của trẻ khi sinh hoạt.

Ghi nhận ban đầu

Từ chiều 16/4, Hà Nội đã tiến hành tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi (sau tỉnh Quảng Ninh) và được đánh giá là khá thận trọng trong khâu phối hợp với ngành giáo dục và chính quyền các địa phương. Ngay trong ngày đầu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cùng đoàn công tác của Sở đã đến kiểm tra tiêm chủng cho gần 1.000 học sinh lớp 6 đầu tiên tại 3 quận, huyện: Hà Đông, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Sau khi rút kinh nghiệm từ ngày 17/4, Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này.

Tại Sóc Sơn, toàn huyện Sóc Sơn có khoảng 49.000 trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện rà soát có hơn 19.000 học sinh chưa mắc Covid-19 để tiến hành tiêm trước; gần 30.000 học sinh đã mắc Covid-19, Trung tâm Y tế huyện bố trí tiêm trong đợt sau. Trong ngày 16/4, tại trạm y tế các xã, thị trấn của huyện Sóc Sơn đã tiêm được cho 643 học sinh. Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã trang bị đầy đủ cơ số phòng chống phản vệ và phân công 3 tổ cấp cứu thường trực trong những ngày diễn ra chiến dịch để sẵn sàng xử trí, cấp cứu các trường hợp gặp sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Tận mắt chứng kiến sự chuẩn bị của ngành y tế đã tạo nên sự tin tưởng lớn cho phụ huynh khi đưa con đến điểm tiêm chủng.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên tại trường THCS Hồng Minh, xã Hồng Minh (huyện Phú Xuyên) cho thấy, nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng như: Bông, cồn, phích đựng vaccine, nhiệt kế, hộp chống sốc, bảng kiểm khám sàng lọc, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu xác nhận tiêm chủng, phiếu theo dõi phản ứng sau tiêm… Trong ngày đầu tại huyện Phú Xuyên có 160 học sinh được tiêm tại 3 điểm trường THCS thị trấn Phú Xuyên, THCS xã Phượng Dực, THCS xã Chuyên Mỹ. Số lượng học sinh lớp 6 tham gia tiêm chủng trong những ngày đầu lên tới con số 1.800 em.

Quận Hà Đông, trong ngày đầu đã tiêm 140 trẻ với 2 điểm trường THCS Lê Quý Đôn và trường THCS Lê Lợi. Vaccine được sử dụng là vaccine Moderna, các em được tiêm với liều lượng là 0,25ml/trẻ. Theo dự kiến, đợt tiêm chủng lần này sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Qua các đợt tiêm chủng trước đây đã cho thấy vacccine rất có lợi đối với việc bảo vệ sức khỏe người dân, vì vậy sau đợt tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Sở Y tế Hà Nội sẽ xem xét đề xuất với Bộ Y tế để tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Đánh giá thận trọng khi triển khai

Cùng với việc phối hợp thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế trong công tác chuẩn bị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, các trường trên địa bàn Hà Nội cũng đã vào cuộc rất quyết liệt, tư vấn cho phụ huynh và các em học sinh ổn định tâm lý, hưởng ứng tham gia chiến dịch tiêm chủng; rà soát đúng đối tượng tiêm chủng; bố trí điểm tiêm chủng đúng quy định, bảo đảm nhân lực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác chuyên môn.

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại hầu hết các điểm tiêm chủng trong những ngày đầu cho thấy, bên cạnh số phụ huynh và học sinh mong muốn được tiêm chủng thì vẫn còn một số gia đình, học sinh lo lắng, băn khoăn khi đến tiêm. Đây cũng là điều dễ hiểu khi trên các trang mạng, thậm chí các mặt báo vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền của ngành y tế, giáo dục Hà Nội vẫn cần phải tiếp tục duy trì khi tiến hành tiêm chủng diện rộng.

Hiện một số trường các cháu trong độ tuổi tiêm đợt này đã bị nhiễm Covid-19 khá lớn, thậm chí như Hà Đông lên đến 54%, vì vậy theo khuyến cáo của Bộ Y tế, phải sau từ 3 - 6 tháng mới tiêm vaccine cho đối tượng này. Vì vậy việc cập nhật, theo dõi và lên kế hoạch tiêm bổ sung cho các em thuộc đối tượng này vẫn cần được quan tâm. Ngoài ra, việc cập nhật, đối chiếu thông tin tiêm chủng cho đối tượng trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi khác với người lớn, cần sự tham gia tích cực của phụ huynh để tránh nhầm lẫn, sai sót.

Những ngày đầu chưa có đối tượng trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, dị ứng và đối tượng trẻ em không đến trường. Như vậy trong thời gian tới, Sở Y tế và các địa phương vẫn phải tiếp tục phối hợp làm tốt công tác thống kê, vận động người thân đưa trẻ đến điểm tiêm chủng.

"Trong quá trình tiêm chủng chúng tôi rất quan tâm đến các đối tượng như là trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, trẻ suy dinh dưỡng hay trẻ có tiền sử dị ứng… và thực hiện khám sàng lọc thật kỹ. Bên cạnh đó có những phương án xử trí trong quá trình tiêm chủng. Khâu khám sàng lọc sẽ được điều tra, khám xét kỹ lưỡng và tại các điểm tiêm chủng cố định, lưu động… nếu với trẻ có bệnh lý nền hoặc dị ứng chúng tôi sẽ tiêm tại bệnh viện để bảo đảm an toàn nhất cho các cháu" - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm.

Khá nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm lần này tại Hà Đông, Phú Xuyên và Sóc Sơn đều đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng lần này. Thời gian chuẩn bị ngắn nhưng rút kinh nghiệm từ các lần tiêm chủng cho các lớp lớn hơn trước đây, các trường học và cơ sở y tế đã có sự chuẩn bị bài bản, chuyên nghiệp hơn. Điều này nhằm giúp cho công tác tiêm chủng được an toàn, hạn chế những sự cố đáng tiếc.

 

Sáng 17/4, theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, các quận, huyện trên địa bàn TP tiến hành tiêm cho trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, nhiều quận, huyện dự kiến đến ngày 19/4 mới tiến hành tiêm chủng. Nguyên nhân là do theo thăm dò còn khoảng 30% phụ huynh do dự, nhiều phụ huynh còn chưa nộp phiếu.

Vì vậy, để tiến hành tiêm chủng hiệu quả cho trẻ trong độ tuổi này, các trạm y tế trên địa bàn phường phối hợp với nhà trường rà soát các trường hợp đủ điều kiện tiêm, hướng dẫn phụ huynh và cho phụ huynh có thời gian để xem xét, tìm hiểu về việc tiêm chủng.

 

 

Mặc dù cũng có lo ngại về những phản ứng sau tiêm của con, nhưng tôi vẫn quyết định tiêm cho con để cháu đi học được an tâm hơn. Sau 30 phút theo dõi tại trạm y tế, con tôi không gặp vấn đề gì. Các cán bộ y tế cũng hướng dẫn về nhà theo dõi con thêm.

Chị Hà Thu Hương (trú quận Nam Từ Liêm)

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần