Các nhà hàng ăn uống sau Tết Nguyên đán đông nghẹt, do ít khách đi du xuân đông và ít nhà hàng phục vụ. |
Ghi nhận tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, nhiều hàng quán ăn uống hôm nay vẫn đóng cửa nghỉ Tết. Các tuyến phố kinh doanh ẩm thực tại khu vực xung quanh đền thờ, chùa, nơi tham quan du lịch thì các nhà hàng đều đã mở cửa đón khách đi tham quan du xuân. Hầu hết các hàng quán đầu năm đều tăng giá bán hàng so với năm trước.
Cụ thể, một số quán phở gà, bò bình dân ở một số tuyến phố trong năm chỉ bán 35.000 đồng/bát thì từ ngày 30 Tết Canh Tý đã nâng giá lên 50.000 đồng/bát, tăng 15.000 đồng/bát.
Tại Phủ Tây Hồ, mỗi bát bún ốc có giá 60.000 đồng/bát, tăng 10.000 đồng/bát so với trước đó. Bánh tôm cũng tăng giá lên 60.000 đồng/suất 3 cái. Bánh bột lọc cũng tăng tương tự. Mỗi suất cơm bình dân cũng tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/suất so với trước Tết.
Theo phản ánh của những nhà hàng, nguyên nhân tăng giá là do đầu năm mới giá thực phẩm và rau xanh đều tăng mạnh so với trước Tết. Trong khi đó các nhà hàng mở cửa chưa nhiều, khiến nhu cầu tăng đột biến lên những nhà hàng đã mở cửa.
Cụ thể, thịt lợn đã tăng từ 50.000 – 70.000 đồng/kg so với trước ngày Tết Táo quân. Cá biệt có nơi tăng đến gần 100.000 đồng/kg.
Thịt bò cũng tăng tương tự từ 250.000 – 280.000 lên 350.000 – 400.000 đồng/kg, tăng trên 100.000 đồng/kg. Tôm nớt cũng tăng mạnh từ ngày 30 Tết, mỗi ki lô gram tăng khoảng trên dưới 100.000 đồng, lên mức 320.000 – 400.000 đồng/kg tuỳ theo chợ và tôm to hay nhỏ. Gà cũng tăng giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg, với giá bán ở mức 170.000 – 180.000 đồng/kg. Theo các chủ nhà hàng, khi giá thực phẩm hạ, họ cũng sẽ hạ giá theo.