Dịch vụ thuê xe ô tô tự lái đìu hiu vì dịch Covid-19

Thu Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm trước, vào thời điểm đầu năm mới, dịch cho thuê xe tự lái để khách hàng du xuân, tham dự lễ hội luôn đắt khách, năm nay, loại hình dịch vụ này đang trong tình trạng đìu hiu, ế ẩm. Nguyên nhân do nhu cầu đi lại của người dân giảm mạnh vì dịch Covid-19.

 Ảnh minh họa
Anh Nguyễn Hồng Minh, chủ một cơ sở cho thuê xe tự lái trên đường Xã Đàn cho biết: Thời điểm này năm ngoái, hơn 10 chiếc xe của cơ sở đã được cho thuê hết, tuy nhiên năm nay thì ế ẩm. Hiện cửa hàng chỉ cho thuê được 1 nửa số xe, số còn lại đang nằm im trong bãi. Không chỉ cơ sở của anh Minh mà nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hầu hết các chủ cơ sở cho thuê xe đều cho biết, sức thuê năm nay giảm khoảng 50 -70% so với các năm trước. Nguyên nhân khiến dịch vụ thuê xe trở nên ế ẩm nhất trong nhiều năm trở lại đây chủ yếu là do tình hình kinh tế khó khăn, cộng với ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhất là đợt vừa mới bùng phát hôm 27/1 vừa qua tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Bên cạnh đó, năm nay nhiều lễ hội bị tạm dừng để phòng dịch, do đó người dân cũng không mặn mà thuê xe. Ngoài ra, phần lớn Việt kiều không về được Việt Nam do dịch Covid-19 nên các cơ sở cho thuê xe tự lái hoặc chạy dịch vụ mất đi lượng lớn khách.

Trước tình hình ế ẩm, các cơ sở cho thuê xe đã triển khai nhiều giải pháp để cứu vãn trong đó có việc giảm giá thuê. Khảo sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số cơ sở cho thuê ô tô tự lái cho thấy, hiện giá thuê ô tô 4 - 7 chỗ dao động từ 500.000 - 800.000 đồng/ngày, giá thuê nhiều ngày đang được tính từ 1,3 - hơn 2 triệu đồng/ngày... Theo các chủ cơ sở thuê xe tự lái, mức giá này đã giảm khoảng 200.000 đồng/ngày so với thời điểm Tết Canh Tý. Riêng các điểm thuê xe nhỏ lẻ, hộ gia đình có 2 - 3 xe cho thuê thì giá được thỏa thuận theo kiểu "thuận mua vừa bán". Bên cạnh áp dụng ưu đãi cho khách thuê, hiện các cơ sở cho thuê xe đều trang bị nước sát trùng, khử khuẩn để khách hàng yên tâm khi thuê xe mùa dịch Covid-19. Nhiều cơ sở cũng tăng cường đăng quảng cáo trên các trang mạng xã hội để thu hút khách.