Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam 5 “cò” xe quá tải

Trương Hiệu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/10, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 5 bị can chuyên “cò” xe quá tải qua Trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh) để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Các bị can gồm: Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu (đều ngụ tại TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc). Các bị can cấu kết để “bao” xe quá tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Đồng Nai để trục lợi hàng tỷ đồng.

CSGT trạm Suối Tre (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) thực thi nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 1.
CSGT trạm Suối Tre (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) thực thi nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 1.

Trước đó, nhận được tin báo tố giác về tội phạm liên quan đến nhóm người có hành vi “cò” để cho xe quá tải qua các trạm tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Trảng Bom, Thống Nhất, TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc) mà không bị xử phạt, Công an tỉnh đã lập chuyên án đấu tranh.

Sau một thời gian thu thập bằng chứng, tài liệu liên quan, công an xác định các nghi can trên cấu kết với nhau để “bao” xe quá tải lưu thông qua tuyến quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Đồng Nai, trót lọt.

Theo thông tin ban đầu, nhóm Khoa, Quang, Út và Hậu sau khi kết nối với các tài xế xe quá tải muốn qua địa bàn được trót lọt phải đưa tiền “cò”. Sau đó, nhóm này hưởng một phần, còn lại chuyển cho Trần Quang Tân để lo “dàn xếp”.

Bước đầu công an đã xác định Trần Quang Tân là "mắt xích" quan trọng trong việc nhận tiền để tiếp tay cho các xe quá tải lưu thông. Tân tìm cách nắm lịch trình các tổ tuần tra để báo cho tài xế nhằm tránh bị kiểm tra, xử phạt.

Đáng chú ý, trong số các “cò” bị bắt nói trên, có Trần Quang Tân được xác định là tài xế riêng của của trung tá Lê Ánh Dương - Trạm tưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre. Tuy nhiên, trưa ngày 11/10, trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, ông Lê Ánh Dương cho biết, tài xế Trần Quang Tân đã nghỉ việc từ hơn một năm trước.