Europol: Nguy cơ rửa tiền từ Nga đe dọa các nước Baltic

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các quốc gia vùng Baltic của châu Âu đối diện nguy cơ trở từ nạn rửa tiền Nga, giới chức cảnh sát châu Âu cho biết sau khi một số ngân hàng lớn trong khu vực bị tấn công gần đây.

Pedro Felicio, giới chức về chống rửa tiền tại cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết, 

“dòng tiền bất hợp pháp khổng lồ chủ yếu đến châu Âu từ Nga và Trung Quốc”, trong bối cảnh một số ngân hàng lớn trong khu vực bị tấn công gần đây.

 Ảnh minh họa.

Tiền Nga được cho là trung tâm của các hoạt động rửa tiền trị giá hàng tỷ USD, vốn đã tấn công Ngân hàng Danske, nhà băng lớn nhất của Đan Mạch, cũng như Swedbank của Thụy Điển trong các bê bối vừa qua.

“Có hàng tỷ USD tiền “bẩn” lưu chuyển từ nền kinh tế Nga”, ông Felicio cho biết khi cảnh báo về sự nguy hiểm của việc lặp lại các vụ bê bối liên quan đến tiền bất hợp pháp từ Nga tại khu vực Baltics, khối bao gồm 3 quốc gia, Latvia, Litva và Estonia.

Nhiều bằng chứng của Europol cho thấy “sự thiếu hợp tác của Nga trong việc cung cấp các bằng chứng khiến vấn đề thêm trầm trọng”, ông Felicio nói thêm.

Một báo cáo gần đây của Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), cơ quan thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu trong việc chống rửa tiền, cho biết một lượng lớn tiền bất hợp pháp “chảy ra toàn cầu” hàng năm đến từ Trung Quốc.

Các vụ bê bối gần đây trở thành cơ hội để Europol, tổ chức điều tra xuyên biên giới và tham gia vào một hoạt động năm 2016, triệt phá một tập đoàn ma túy và rửa tiền quốc tế, trong tiến trình chống tội phạm tài chính.

Ông Felicio cho rằng, dù tình hình đã cải thiện, hiện vẫn còn những khoảng trống đặc biệt là ở các quốc gia Baltic. 

“Một số ngân hàng ở khu vực Baltic rất dễ bị tổn thương do nạn rửa tiền, đặc biệt là tiền bất hợp pháp Nga. Vấn đề đã được cải thiện nhưng rất khó giải quyết triệt để”, ông Felicio nói.