Khảo sát tại hệ thống chợ truyền thống như Thành Công, Kim Liên, Thanh Xuân… cho thấy, những ngày đầu tháng 4/2019, giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống đã bắt đầu tăng so với cuối tháng 3. Hiện cá quả có giá 120.000 đồng/kg, cá điêu hồng 75.000 đồng/kg, cá chép 100.000 đồng/kg, cá trê 50.000 đồng/kg... Thịt gà ta, thịt ngan, vịt cũng tăng nhưng không nhiều, chỉ tăng khoảng 10.000 đồng/kg, hiện thịt vịt 50.000 - 60.000 đồng/kg, thịt gà ta 130.000 đồng/kg, đặc biệt giá thịt gà công nghiệp tăng mạnh từ 65.000 đồng/kg lên 75.000 - 80.000 đồng/kg do nhu cầu thay thế thịt lợn từ các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp. Một số loại rau như dền đỏ, muống, ngót, cải có giá từ 8.000 - 12.000 đồng/bó. Một số tiểu thương cho biết, mức giá này tương đương thời điểm Tết Nguyên đán do đây là thời điểm giao mùa, các loại rau không đủ cung ứng. Riêng đối với mặt hàng thịt gà, sức mua đã tăng gấp đôi so với thời điểm chưa bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế nên những ngày gần đây người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại sử dụng thịt lợn khiến giá bán có chiều hướng tăng. Chị Vũ Thị Phương - kinh doanh thịt lợn tại chợ Thành Công cho biết: Từ 1/4 đến nay, giá thịt lợn hơi từ 36.000 - 40.000 đồng/kg, tăng so với trước từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Thịt lợn thăn, ba chỉ, mông… đều bán đồng giá 100.000 đồng/kg; sườn loại 1 giá 100.000 đồng/kg, loại 2 là 90.000 đồng/kg, tim 250.000 đồng/kg; các loại nội tạng như dạ dày 180.000 đồng/kg, lòng 80.000 đồng/kg… Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 2/4, giá lợn hơi một số địa phương thuộc khu vực miền Bắc và Đông Nam Bộ đã tăng nhẹ từ 500 - 1.000 đồng/kg. Hiện, tại các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên... thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 35.000 đồng/kg. Tại khu vực đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình..., giá lợn hơi hầu hết giao dịch tại mức 35.000 - 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại Công ty chăn nuôi CP miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh tăng 1.000 đồng/kg đối với lợn thịt với trọng lượng dưới 115kg và tăng 2.000 đồng đối với lợn thịt có trọng lượng trên 115kg.