Số liệu mới công bố của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho thấy, giá lợn thịt 7 tháng đầu năm 2019 duy trì ở mức thấp và ít biến động so với các nước xung quanh trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên từ tháng 8/2019 đã bắt đầu hồi phục và tăng nhanh trong Quý IV/2019.
Đáng chú ý, giữa tháng 12/2019, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng lên mức 85.000 đồng/kg và cá biệt lên đến trên 90.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến các cơ sở chăn nuôi giữ lợn có khối lượng 120 - 140kg mới xuất chuồng, thay vì trước đây xuất chuồng 100 - 120kg.
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá lợn là nguồn cung cấp thịt lợn giảm đáng kể và đặc biệt là thông tin về giá thịt lợn hơi không chính xác đã đẩy giá tăng lên. Các nguồn thông tin vừa qua, theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, chủ yếu tập trung phản ánh những nơi có giá cá biệt. Điều này vô hình dung cùng tạo hiệu ứng lan tỏa giá lợn trong nước tăng cao do thiếu trầm trọng nguồn cung và thương lái đã lợi dụng đẩy giá lên cao bất thường nhằm trục lợi.
Cũng theo Cục Chăn nuôi, mức tăng giá thịt lợn trong nước vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với quốc gia láng giềng Trung Quốc. Kể từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát, giá lợn hơi trong nước đã tăng từ 46.151 đồng/kg (miền Bắc) và 51.750 đồng/kg (miền Nam) hồi tháng 2/2019, lên mức trung bình 85.300 đồng/kg (tháng 12/2019); tức là tăng 1,5 – 1,8 lần.
Trong khi đó ở Trung Quốc, giá lợn hơi hồi tháng 2/2019 ở mức 41.230 đồng/kg. Tuy nhiên, đến tháng 12/2019, con số này đã tăng lên tới 130.345 đồng/kg; tức là cao gấp 3,16 lần chỉ trong vòng 9 tháng đã qua. Dù vậy, mức giá lợn hơi tháng 12/2019 của Trung Quốc đã giảm gần 7.000 đồng/kg so với tháng 11/2019 – thời điểm giá lợn hơi tại quốc gia đông dân nhất thế giới lên tới mức kỷ lục là 137.238 đồng/kg.