Giá thực phẩm bắt đầu giảm

Chia sẻ

KTĐT - Trong ba ngày trở lại đây, các bà nội trợ cảm thấy nhẹ lòng hơn mỗi khi ghé quầy thịt lợn vì giá bắt đầu giảm chứ không còn tăng chóng mặt như mấy tuần trước.

KTĐT - Trong ba ngày trở lại đây, các bà nội trợ cảm thấy nhẹ lòng hơn mỗi khi ghé quầy thịt lợn vì giá bắt đầu giảm chứ không còn tăng chóng mặt như mấy tuần trước.

Không chỉ thịt lợn, nhiều thực phẩm khác cũng giảm giá sau khi lên đến đỉnh cao nhất vào nửa cuối tháng 4/2011.

Trong ba ngày trở lại đây, các bà nội trợ cảm thấy nhẹ lòng hơn mỗi khi ghé quầy thịt lợn vì giá bắt đầu giảm chứ không còn tăng chóng mặt như mấy tuần trước. Không chỉ thịt lợn, nhiều thực phẩm khác cũng giảm giá sau khi lên đến đỉnh cao nhất vào nửa cuối tháng 4/2011.

“Từ thịt đùi, thịt vai, ba rọi cho đến thịt thăn, sườn non, cốtlết… mỗi ký giảm 5.000 – 10.000 đồng, thậm chí là 20.000 như thịt ba rọi”, bà Hoàng, nhà ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 vui mừng nói.

Khảo sát tại một số chợ khu vực quận 7, quận 4, quận 3, quận 1, Bình Thạnh, giá thịt ba rọi, thịt đùi còn 95.000 – 100.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng so với thời điểm cao nhất cuối tháng 4. Bà Thu Thuỷ, tiểu thương ở chợ Tân Định, quận 1 nói do giá thịt lợn giảm nên vài ngày gần đây lượng khách tới quầy thịt đông trở lại. “Giá giảm thì người dân mới dám mua ăn, chứ cao quá thì phiên nào cũng ế ẩm”, bà Thuỷ tâm sự.
 
Ở các chợ, giá đường cát trắng, loại RE nhưng không đóng nhãn công ty (đường Thái Lan) từ mức 23.000 đồng/kg nay chỉ còn 18.000 đồng/kg.

Không chỉ thịt, đường giảm giá

Nếu khách mua nhiều, chủ sạp giảm thêm khoảng 500 hoặc 1.000 đồng/kg. Tương tự, giá các loại cá biển và cá đồng cũng giảm nhẹ, với mức khoảng 5 – 10%, như cá nục, cá bạc má, cá ngân giảm khoảng 3.000 đồng/kg. Cá điêu hồng, cá rô, cá trê, lươn… giảm khoảng 2.000 – 5.000 đồng/kg; riêng cá kèo đã giảm đến 10.000 đồng/kg. Các loại rau củ quả cũng có xu hướng giảm giá. Giảm nhiều nhất là cà chua, giá siêu thị Co.opmart chỉ còn 4.900 đồng/kg, giá bán lẻ ngoài chợ là 6.000 – 6.500 đồng/kg.

Nhiều mặt hàng khác từng tăng giá chóng mặt hồi nửa cuối tháng 4 nay đà tăng đã khựng lại, chẳng hạn các loại dầu ăn sau nhiều tuần tăng liên tiếp, đến nay đứng ở mức khoảng 39.000 – 40.000 đồng/lít. Gạo thơm các loại có giá từ 16.000 – 18.000 đồng/kg…

Nhiều yếu tố kéo giá giảm

Ở khu vực các tỉnh miền Đông, nơi tập trung đàn lợn nuôi công nghiệp hàng đầu cả nước, thịt lợn hơi giảm từ đỉnh cao nhất là 62.000 đồng/kg, nay còn 56.000 đồng/kg. Anh Trần Quang Trung, chủ trại lợn ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai cho hay, giá lợn tại trại giảm 4.000 – 6.000 đồng/kg so với những ngày đầu tháng và sức tiêu thụ chậm hơn trước.

Tại chợ đầu mối nông sản Tân Xuân, Hóc Môn, giá thịt lợn sỉ giảm còn xuất phát từ việc nguồn cung tăng. Giá cao nên thương lái tập trung gom hàng đưa về, có đêm lượng lợn lên đến 4.000 con, trong khi sức tiêu thụ trung bình chỉ vào khoảng 3.700 con là vừa. Tương tự như vậy, ở chợ đầu mối Bình Điền, lượng thuỷ hải sản về chợ đã tăng từ mức bình quân 1.600 tấn/đêm lên 1.750 tấn/đêm, làm cho giá các mặt hàng có xu hướng giảm nhẹ.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai cho biết, sau một thời gian nguồn cung bị khan hiếm, đến nay lượng lợn nuôi trong dân đến lứa xuất chuồng tăng lên và đây là nguyên nhân chính khiến giá giảm. Tuy nhiên, xét trong ngắn hạn, ông Phương nhận định giá lợn hơi khó có thể giảm sâu xuống mức dưới 40.000 đồng/kg như cuối năm ngoái bởi tình hình giá cả đầu vào năm nay cao hơn nhiều.

Một số chủ trại lợn tính toán, trong điều kiện chăn nuôi bình thường, không xảy ra dịch bệnh thì giá bán lợn hơi tại trại phải duy trì ở mức tối thiểu là 50.000 đồng/kg mới đảm bảo đủ lợi nhuận và tái đàn. Trường hợp giảm thêm sẽ bị lỗ, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Tlợn bà Thanh Hà, phó giám đốc chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức), việc giá bán lẻ không giảm tlợn giá đầu mối là một trong những nguyên nhân làm sức mua chậm lại. Chính vì vậy, để có thể giữ được doanh thu và cũng là để tránh tình trạng phải đổ bỏ khi hàng hết hạn dùng, nhà kinh doanh buộc phải giảm giá.