Giới đầu tư đặt cược vào Fed, chứng khoán Mỹ tăng bùng nổ

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng tăng hơn 1% trong phiên ngày 22/11 khi thị trường đặt cược rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh trong ngày 22/11. Ảnh: AP
Chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng mạnh trong ngày 22/11. Ảnh: AP

Sàn Phố Wall đảo chiều tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi nhà đầu tư tạm gác lại mối lo về chính sách chống Covid-19 của Trung Quốc và kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt diều hâu hơn trong chính sách tiền tệ.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày 22/11, chỉ số Dow Jones lao dốc 397,82 điểm (tương đương 1,18%) lên mức 34.098,10 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,36% lên 4.003,58 điểm, lần đầu tiên cán mốc trên mốc 4.000 điểm kể từ tháng 9/2022. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng 1,36% lên mức 11.174,41 điểm.

Kết quả kinh doanh khả quan hơn dự báo của một số doanh nghiệp đã tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư trong phiên này.

Hãng bán lẻ hàng điện tử Best Buy ghi nhận giá cổ phiếu tăng 1,28% sau khi nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2023, đồng thời đưa ra mức lợi nhuận quý III tốt hơn dự báo. Cổ phiếu hai hãng bán lẻ thời trang Abrecrombie & Fitch và American Eagle Outfitters lần lượt tăng 21,4% và 18,2% cũng nhờ kết quả kinh doanh tích cực hơn dự báo.

Tuy nhiên, cổ phiếu công ty hội nghị video Zoom và công ty bán lẻ giá rẻ Dollar Tree lại giảm tương ứng 3,9% và 7,8% do kết quả kinh doanh gây thất vọng.

Cuối tuần vừa rồi, Trung Quốc ghi nhận những ca tử vong do Covid-19 đầu tiên kể từ tháng 5, khiến giới chức nước này quyết định thắt chặt các quy định phòng dịch. Mới chỉ cách đây 1 tuần, Trung Quốc bắt đầu nới một số biện pháp chống dịch để tiến tới chính sách mềm mỏng hơn.

Theo chiến lược gia trưởng Seema Shah của Principal Asset Management, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mở cửa trở lại sẽ “cực kỳ hữu ích cho tăng trưởng toàn cầu”. “Dù vậy, nhà đầu tư cần cẩn trọng theo dõi các diễn biến ở Trung Quốc, vì việc nước này thực thi kế hoạch mở cửa trở lại như thế nào sẽ quyết định triển vọng đầu tư”, CNBC dẫn lưu ý của chuyên gia Shah nêu trong báo cáo hôm 22/11.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh mẽ khi lợi suất trái phiếu đi xuống trong bối cảnh nhà đầu tư hướng sự chú ý tới triển vọng năm 2023. Thị trường đang đánh giá phát biểu của các quan chức Fed về lạm phát và lãi suất.

Chủ tịch chi nhánh Cleveland của Fed, Loretta Mester hôm 21/11 cho biết dữ liệu lạm phát gần đây rất hứa hẹn và bà ủng hộ việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Như vậy, Fed có thể sẽ sớm đạt tới lãi suất đỉnh trong khoảng 4-5%.

“Khả năng Fed có thể làm chậm lại tốc độ nâng lãi suất dường như đã giúp nhà đầu tư trút bỏ tâm lý lo ngại, đã kéo dài trong những phiên gần đây”, nhà quản lý danh mục Phil Camporeale của JPMorgan Asset Management nhận định với CNBC.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Goldman Sachs cho rằng đà phục hồi của thị trường Phố Wall chưa chắc chắn do thiếu thông tin kinh tế vĩ mô và khối lượng giao dịch thấp trong tuần có ngày nghỉ lễ Tạ ơn.

Báo cáo của Goldman Sachs lưu ý: “Các chuyên gia của chúng tôi tin rằng sàn Phố Wall có thể tiếp tục biến động trong thời gian tới trong bối cảnh “thị trường gấu” (thị trường đầu cơ giá xuống) và chu kỳ tăng lãi suất vẫn chưa kết thúc. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục đánh giá biên bản cuộc họp chính sách của Fed tháng 11, dự kiến được công bố giữa tuần này”.

Giới đầu tư sẽ theo dõi các báo cáo lợi nhuận từ HP Inc và Nordstrom sau khi khép phiên ngày thứ Ba. Thị trường cũng hướng sự quan tâm đến các báo cáo kinh tế được công bố vào ngày thứ Tư (23/11), bao gồm đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và tâm lý người tiêu dùng.

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tạm đóng cửa vào ngày thứ Năm (24/11) để nghỉ lễ Tạ ơn và sẽ khép phiên sớm vào ngày thứ Sáu (25/11).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần