Hà Nội cần giải pháp đồng bộ để nâng cấp các sản phẩm du lịch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/4, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức hội thảo Nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch Hà Nội.

Hội thảo nhằm tìm giải pháp tạo những sản phẩm du lịch tốt, tăng cường thu hút khách du lịch đến với Thủ đô và thúc đẩy sự phát triển bền vững của du lịch Hà Nội. 

Tại hội thảo, các nhà quản lý, nhà nghiên cứu du lịch, các doanh nghiệp lữ hành đã thảo luận phân tích, đánh giá, đưa ra những điểm mạnh, những hạn chế của sản phẩm du lịch Hà Nội đồng thời để xuất nhiều giải pháp làm tăng sức hấp dẫn của du lịch Hà Nội.
Anhr minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo các đại biểu, để nâng cao sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch cần khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng phục vụ khách, xây dựng thêm các hoạt động vui chơi giải trí về đêm, giữ gìn cảnh quan môi trường thân thiện, ứng xử văn minh du lịch. 

Thành phố cần bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa với phát triển du lịch, cải thiện các điều kiện bổ trợ phục vụ khách, nâng cao chất lượng công tác quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực… 

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội, cho rằng: “Thành phố phải thực hiện đồng bộ tổng thể các giải pháp khác nhau để nâng cấp sản phẩm du lịch trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, quan trọng nhất ở mỗi điểm đến cần có đề án, quy hoạch cụ thể để nâng cấp lên. Từ sản phẩm chính của điểm văn hóa, điều cốt lõi cần giữ gìn tốt; tiếp đến cải tạo, nâng cấp hạ tầng và nguồn nhân lực phục vụ du lịch.”

Trong những năm qua, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hà Nội tăng trưởng khá với tốc độ trung bình năm trên 10%. Năm 2014, Hà Nội đón được 3 triệu lượt khách quốc tế và 15,5 triệu lượt khách nội địa. Nhiều điểm đến trở thành địa chỉ quen thuộc của khách du lịch như khu trung tâm Ba Đình, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, đền Ngọc Sơn-Hồ Hoàn Kiếm, phố cổ Hà Nội… 

Tuy nhiên, hệ thống tài nguyên du lịch Thủ đô chưa được quản lý, đầu tư và khai thác hợp lý. Chất lượng sản phẩm du lịch nhìn chung chưa cao. Sản phẩm du lịch chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những cái có sẵn, phát triển còn manh mún, tự phát chưa được quy hoạch, đầu tư tôn tạo đúng mức, chưa khai thác hết thế mạnh của mình./.