Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội: Chuyển đổi đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 - 8 lần

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo rà soát kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn TP từ năm 2015 đến nay.

Nhiều giống lúa chất lượng cao đã được đưa vào sản xuất tại Hà Nội 
Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, từ năm 2015 đến nay, toàn TP đã chuyển đổi được hơn 7.747ha đất trồng lúa. Dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên gần 8.407ha đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm và kết hợp sản xuất thủy sản.
Các diện tích trồng lúa chủ yếu chuyển sang trồng rau, hoa và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ 3 đến 8 lần. Trong đó, cây nhãn tập trung chuyển đổi tại các huyện: Quốc Oai, Hoài Đức, Mỹ Đức; cây có múi tập trung tại các chân ruộng cao có độ phù sa trung bình đến khá tại các huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh...
Diện tích trồng hoa phát triển nhiều ở các huyện: Mê Linh, Đông Anh, Đan Phượng, quận Long Biên và Hà Đông. Diện tích trồng rau chủ yếu mở rộng ở các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đông Anh và quận Hà Đông.
Hiện nay, trên địa bàn TP đang mở rộng một số mô hình sản xuất các giống lúa chất lượng cao đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch, an toàn bảo vệ môi trường có khả năng chinh phục thị trường xuất khẩu như: Sản xuất lúa hữu cơ; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản xuất giống lúa J02.
Cơ cấu giống lúa đang dịch chuyển theo hướng vừa tăng năng suất, vừa tăng chất lượng, đặc biệt các giống lúa chất lượng cao đang dần chiếm ưu thế góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa bình quân từ 10 đến 12 triệu đồng/ha, từng bước cải thiện đời sống nông dân. Năm 2018, diện tích lúa chất lượng cao của TP đạt trên 42% tổng diện tích.