Hà Nội đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Yên Bái

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 26/4, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đồng chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý...
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
Thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội hai địa phương
Báo cáo kết quả hợp tác giữa 2 địa phương do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trình bày cho thấy, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa Yên Bái với TP Hà Nội đã góp phần phát triển sản xuất, du lịch, đảm bảo quốc phòng phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương và bước đầu đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể, trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hàng năm, 2 địa phương tổ chức các Đoàn công tác giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm.Qua đó, đã tham mưu cấp ủy 2 tỉnh, TP triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng và góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Trong lĩnh vực đầu tư, những năm qua, hai địa phương đã tích cực tham gia các điễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các tỉnh tổ chức nhằm quảng cáo, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội kết nối đầu tư giữa các địa phương.
Ở lĩnh vực thương mại, công nghiệp, hai tỉnh, TP đã tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác quản lý và phát triển các hoạt động thương mại, công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nghiên cứu, gặp gỡ, trao đổi thông tin thị trường để hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa.Trong đó, hỗ trợ các DN của tỉnh Yên Bái tham gia gian hàng giới thiệu sản phẩm thường xuyên tại Trung tâm triển lãm của Bộ NN&PTNT và trên Trang thông tin nông sản an toàn.
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, ngành nông nghiệp hai địa phương thường xuyên lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản của Yên Bái cung ứng sản phẩm cho TP Hà Nội. Hà Nội đã xây dựng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản của TP; đã hỗ trợ xây dựng tem điện tử thông minh QRcode cho sản phẩm trái cây, nông sản an toàn.
Ngoài ra, ngành y tế Hà Nội hỗ trợ 200 triệu đồng để ngành y tế Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ năm 2018.Trong công tác quản lý hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, Sở KH&CN Yên Bái đã ký kết hợp đồng triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ với một số trường đại học, viện nghiên cứu đóng trên địa bàn TP Hà Nội. Đặc biệt, năm 2017, tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng rất nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra trên địa bàn các huyện Văn Chấn và Trạm Tấu.
TP Hà Nội đã kịp thời hỗ trợ cho 50 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai có nhà ở an toàn, khang trang hơn với mức hỗ trợ 2 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng 300 triệu đồng hỗ trợ ngành GD&ĐT Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt…
 Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại buổi làm việc.
Thiết thực hơn trong nội dung hợp tác
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá, trong thời gian, chương trình hợp tác giữa Hà Nội với Yên Bái đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh, TP. Tuy nhiên, quy mô và mức độ hợp tác chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Vì vậy, thông qua hội nghị cần đề ra những nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Theo đó, trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động trao đổi, chia sẻ. Nhất là trong việc cụ thể hóa, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng để từ đó góp phần tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp sắp tới. 
Để nâng cao hơn kết quả hợp tác, phát triển giữa hai địa phương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn, trong giai đoạn tới có bổ sung chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị. “Yên Bái có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện nghị quyết T.Ư và Hà Nội có nhiều kinh nghiêm trong công tác xây dựng Đảng. Vì vậy, hai địa phương cần tăng cường hơn nữa chia sẻ trong các lĩnh vực, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ để xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nói. 
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, Hà Nội sẽ tăng cường kết nối, phát triển mạnh mẽ trong hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực như: Giao thông vận tải; giáo dục; y tế; đào tạo nguồn nhân lực, an sinh xã hội… Riêng về kết nối giao thương dịch vụ hàng hoá nông lâm thuỷ sản của Yên bái thì cần làm tốt công tác tuyên truyền; tạo điều kiện cho DN hai bên gặp gỡ, giao lưu để góp phần phát triển kinh tế, xã hội hai địa phương và quan trọng tạo ra liên kết vùng khu vực phía Bắc. Sau hội nghị, có thông báo để thường trực hai địa phương có văn bản chỉ đạo trong công tác thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và định kỳ có sơ kết, đánh giá để làm tốt việc kết nối. 
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn công tác tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh Yên Bái.
 “Trên cơ sở nội dung hợp tác giữa 2 tỉnh, TP, các sở, ngành, quận huyện của 2 địa phương cũng cần tăng cường trao đổi, hợp tác với nhau để cụ thể hóa thành các kế hoạch hợp tác của từng ngành, từng cấp. Trong đó, mỗi ngành chọn từ 1-2 việc một năm để tập trung thực hiện, có kết quả cụ thể” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.
Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, hợp tác của Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủyYên Bái Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác lần này tiếp tục thể hiện tình cảm, trách nhiệm đặc biệt của Thủ đô với Yên Bái. Nhất trí cao với các nội dung hợp tác đã được hội nghị thông qua, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái mong muốn, các nội dung này sẽ được 2 bên sớm triển khai để góp phần vào sự phát triển chung của Hà Nội và Yên Bái.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần