Hà Nội: Đề nghị không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến

Bảo Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, nhằm bảo vệ học sinh trong các lớp học trực tuyến, các cơ sở giáo dục cần quán triệt không bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến.

Ngày 20/4, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, Sở đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT cùng các đơn vị liên quan về công tác tăng cường đảm bảo an toàn cho học sinh tại các lớp học trực tuyến (online).
Học sinh trong đợt dịch bệnh đã gặp nhiều khó khăn trong việc học tập. Ảnh: Bảo Trọng

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện một số nội dung như sau: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua internet.
Giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch Covid-19 và kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh trong dạy học qua internet.
Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục cần xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học, không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học, dùng các hệ thống dạy học trực tuyến có theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra đánh giá học sinh... thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT về việc tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình trong các trường phổ thông.
Khẳng định vai trò của gia đình trong công tác đào tạo, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng 2 phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet.
Trong quá trình tổ chức dạy và học, nếu phát hiện những tình huống bất thường, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.