Theo quy định của TP, các cửa hàng kinh doanh được phép mở cửa đón khách trở lại, nhưng với số lượng không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người. Cùng với đó, tất cả phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.
Theo ghi nhận, hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đều thực hiện nghiêm theo đúng quy định. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều chủ nhà hàng, tình hình buôn bán 1 tuần qua vẫn ế ẩm, lượng khách đến quán chỉ bằng một nửa so với trước dịch.
Chị Phạm Anh Thư - chủ một quán phở ở phường Văn Quán, quận Hà Đông cho biết, theo đúng quy định của TP trong phòng chống Covid-19, cửa hàng đã lắp tấm kính chắn ở các bàn ăn; bàn ghế cũng kê giãn cách. Tuy nhiên, 1 tuần nay tình hình buôn bán của quán khá ế ẩm. Nếu như trước đây, mỗi ngày chị bán được hơn 100 bát phở thì nay chỉ được vài chục bát.
Theo chị Thư, nguyên nhân khiến việc buôn bán ế ẩm một phần do khách hàng hạn chế ra nơi công cộng. Ngoài ra, dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian dài, nhiều khách hàng đã thay đổi thói quen tự chuẩn bị đồ ăn ở nhà thay vì đi ăn hàng.
Ngoài hàng ăn, các cửa hàng cà phê cũng chung cảnh ế ẩm. Chị Đỗ Thị Thu - chủ cửa hàng cà phê ở xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai cho biết, với đặt thù kinh doanh của quán cà phê ở ngoại thành, do không có nhiều cơ quan, công ty nên lượng khách văn phòng rất ít. Do vậy, khách hàng chủ yếu của quán vào buổi tối. Tuy nhiên, với quy định không đón khách sau 21 giờ, công việc của quán gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trước đây, giờ cao điểm buổi tối ở các quán cà phê là từ 20 – 22 giờ, nhiều khách hàng sẽ ngồi tới 23 – 24 giờ đêm. “Mặc dù tình hình kinh doanh không mấy khởi sắc, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì. Cùng với bán offline, cửa hàng cũng tăng cường bán online” – chủ cửa hàng cho hay.