Hà Nội: Học sinh từ bậc THCS trở lên đi học từ 4/5, bậc mầm non, tiểu học từ 11/5

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, học sinh Hà Nội từ bậc THCS trở lên đi học từ 4/5, bậc mầm non, tiểu học đi học từ 11/5.

Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản, cùng lãnh đạo các sở, ngành và 30 quận, huyện, thị xã.
Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng

Tại phiên họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam đến nay đã ghi nhận 270 ca mắc COVID-19 tại 28 tỉnh, thành phố, 221 trường hợp được công bố khỏi bệnh, chưa có trường hợp tử vong. Riêng Hà Nội có 112 ca mắc (84 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung – Trưởng ban Chỉ đạo.

Tại ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh có 13 ca mắc, đến nay, ổ dịch này đã qua 21 ngày thiết lập vùng cách ly y tế và 14 ngày không phát sinh thêm ca mắc mới.

Ổ dịch tại thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, Thường Tín (01 ca mắc), tiếp tục khoanh vùng, cách ly khu vực xóm Trên, thôn Đông Cứu từ ngày 16/4/2020. Đến nay, ổ dịch này đã qua 13 ngày thiết lập vùng cách ly y tế và không phát sinh ca mắc mới.

Sở Y tế dự báo, trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trung bình một ngày có khoảng 70.000 trường hợp mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong. Một số nước như Ý, Tây Ban Nha có dấu hiệu chững lại nhưng một số nước khác lại có số mắc gia tăng nhanh như Nga với 99.399 ca mắc, Singapore với 15.641 ca mắc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo các nước có thể đối mặt với làn sóng dịch thứ 2 xâm nhập từ bên ngoài.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Từ ngày 16/4 đến nay (13 ngày), cả nước không ghi nhận ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng, tại Hà Nội đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Tuy nhiên, Hà Nội là địa phương có nguy cơ vì còn ổ dịch chưa qua 28 ngày, mặt khác hiện nay đã nới lỏng giãn cách xã hội nên người dân ra đường đông hơn, nhiều người đến vui chơi, tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc và vẫn còn những trường hợp không đeo khẩu trang, tình trạng này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, điều trị bệnh nhân, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh.

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 07/CT- UBND ngày 28/4/2020 của Chủ tịch UBND Thành phố về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, không tập trung đông người tại nơi cộng cộng...

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhằm đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Kiểm tra, xử lý vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường; xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định...

Các trường học, cơ sở giáo dục kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại; tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Các địa phương tập trung triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Sẵn sàng điều kiện để học sinh đi học trở lại

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại từ ngày 4/5,  đã tổ chức họp trực tuyến với 30 phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã, các trường phổ thông trên địa bàn quán triệt công tác thực hiện phòng, chống dịch trong trường học.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị lãnh đạo địa phương quán triệt tới các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Chỉ thị của thành phố; hướng dẫn liên ngành về phòng, chống Covid-19 trong các cơ sở giáo dục...

Các nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp trực tuyến với phụ huynh học sinh để thống nhất việc quản lý, chăm sóc, phòng, chống dịch cho học sinh khi quay lại trường học. Các nhà trường tiếp tục triển khai diễn tập kịch bản, phân vai thành viên trong nhà trường đối với từng nội dung cụ thể về phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học tập tại trường...

"Chốt" thời gian học sinh trở lại trường

Phát biểu kết luận tai phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung "chốt" lịch học của học sinh, theo đó, học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông (bao gồm học viên học chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông thuộc trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên), các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trực thuộc Thành phố trở lại học tập theo kế hoạch từ ngày 04/5/2020 (thứ Hai). Trẻ em trường mầm non, học sinh tiểu học trở lại học tập từ ngày 11/5/2020 (thứ Hai).

Chủ tịch yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương, các Bộ, ngành liên quan và Thành phố nhằm đảm bảo môi trường an toàn tuyệt đối khi học sinh, sinh viên đến trường.

Tuyên truyền các bậc phụ huynh để giám sát, đưa đón học sinh phải “đi đến nơi về đến chốn”, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. “TP chỉ ấn định khung giờ học, việc giãn cách là thẩm quyền quyết định của các trường…làm sao để đảm bảo an toàn nhất cho các em học sinh”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành ủy đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của các sở ngành, quận huyện thời gian qua. 

Trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục công tác tuyên truyền để người dân tham gia phòng chống dịch một cách tự giác hơn nữa. Người dân khi phát hiện thấy có các triệu chứng nghi ngờ, ho, sốt phải thông tin ngay đến lực lượng chức năng; việc đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách…
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

"Đó là những việc phải trở thành thói quen, nếp sống và thường xuyên bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường. Đây là yếu tố quyết định đến sự thành công hay không của việc ngăn chặn dịch bệnh quay trở lại", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Về việc thực hiện Chỉ thị 07 của TP (cụ thể hóa chỉ thị 19 của Thủ tướng), Chủ tịch UBND TP cho biết, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên cũng như việc 1,4 triệu của học sinh sinh viên quay lại trường, nguy cơ về dịch bệnh sẽ có khi ở các điểm dừng đèn đỏ (có nơi có thể lên tới cả nghìn người) khó đảm bảo giãn cách 1m.

Vì vậy, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 07 trong đó có việc nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng (chỉ quy định giờ mở cửa, không hạn chế thời gian đóng cửa), khi đó sẽ có từ 6 đến 800.000 người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng. "Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến 31/12/2020", Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán trà đá, cà phê, bia hơi…

Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm…

Chủ tịch cũng cho biết, từ ý kiến của các chuyên gia góp ý, TP xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc, tuy nhiên việc này cần có tính toán cụ thể, chi tiết.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41 và Quyết định 15, Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND các các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được bảo trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh, các cấp đã được phân công phòng, chống dịch tại các địa phương cấp thành phố đến xã phường phải đảm bảo chế độ trực 24/24/7.