Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Cục An toàn thực phẩm:

Hà Nội khẩn trương điều tra, truy xuất vụ nghi ngờ ngộ độc ở Thanh Oai

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 1/10, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 2527/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế Hà Nội về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THCS Bình Minh (địa chỉ: thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội). Trong đó, có 13 học sinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí tại cổng trường.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp các cơ quản chức năng tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Sản phẩm được phát miễn phí cho học sinh Trường THCS Bình Minh. Ảnh: Fanpage Trường THCS Bình Minh.
Sản phẩm được phát miễn phí cho học sinh Trường THCS Bình Minh. Ảnh: Fanpage Trường THCS Bình Minh.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và hướng dẫn cho các trường học, ban phụ huynh học sinh nhắc nhở học sinh không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, do người lạ cung cấp.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm của một số học sinh Trường THCS Bình Minh, thôn Sinh Quả, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai. Ảnh: Fanpage bệnh viện
Học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Oai. Ảnh: Fanpage bệnh viện

Theo đó, Trường THCS Bình Minh không tổ chức ăn bán trú. Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 30/9/2024, tại cổng trường có một nhóm người lạ phát miễn phí sản phẩm trà mật ong Boncha vị ô long đào cho học sinh Trường THCS Bình Minh, trong đó có 263 học sinh uống sản phẩm Trà mật ong Boncha vị ô long đào.

Đến 14 giờ 36 phút cùng ngày xuất hiện đầu tiên học sinh N.H.H. (lớp 6A, 12 tuổi) có triệu chứng đau bụng vùng rốn, buồn nôn, nhà trường đưa đến Trạm Y tế xã, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai.

Đến 22 giờ cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Thanh Oai tiếp nhận 12 bệnh nhân có cùng triệu chứng; đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn đến từ Trường THCS Bình Minh. Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Đến 9 giờ ngày 1/10/2024, 13 học sinh (trong đó, 1 học sinh lớp khối 6; 7 học sinh khối 7; 5 học sinh khối 8) sức khỏe ổn định, dự kiến 17 giờ ngày 1/10/2024 ra viện, không phát hiện bệnh nhân mới.

Qua điều tra cho thấy, các sản phẩm học sinh đã sử dụng là trà mật ong Boncha vị ô long đào, thể tích 450ml. Ngoài ra còn có nước C2 hương ổi hồng chanh dây, thể tích 450ml.

Đoàn điều tra lấy 2 mẫu sản phẩm nêu trên gửi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia, hiện chưa có kết quả kiểm nghiệm.