Theo Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, năm 2018 triển khai thực Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP, căn cứ vào số dân và cung cầu các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn, xác định lượng hàng hóa Chương trình bình ổn thị trường năm 2018 cần huy động đáp ứng thường xuyên, chiếm khoảng 35% nhu cầu thị trường trong 1 tháng gồm 11 nhóm hàng thiết yếu: Lương thực 32.000 tấn; Thịt lợn: 6.400 tẩn; Thịt gà: 2.100 tấn; Trứng gia cầm: 42.900 triệu quả; Dầu ăn: 2.100 nghìn lít; Rau củ: 35.800 tấn; Thủy hải sàn tươi đông lạnh: 1.700 tấn; Thực phẩm chế biển: 1.700 tấn; Sữa trẻ em dưới 06 tuổi: 6.800 lít… Ước tính tổng giá trị hàng hóa thực hiện 4.000 tỷ đồng/tháng.
Đối với hàng hoá phục vụ tết 2018, ước tính tổng giá trị hàng hoá phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp này đạt 28,5 nghìn tỷ đồng tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hoá tết năm 2018; được phân bổ giá trị vào các kênh sản xuất, phân phối gồm: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; doanh nghiệp phân phối, kinh doanh thương mại và các chợ trên địa bàn.
Phó giám đốc Sở Công thương cho biết thêm, TP Hà Nội vận động doanh nghiệp chủ động bằng nguồn vốn tự có và vốn vay từ các tổ chức tín dụng để dự trữ và phân phối hàng hoá cung ứng phục vụ bình ổn thị trường. Hiện đã có 18 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP đăng lý tham gia chương trình; đưa hàng hoá bình ổn tới 10.428 điểm bán hàng phục vụ nhân dân. Các điểm bán hàng bình ổn thuộc doanh nghiệp bình ổn thực hiện treo biển nhận diện theo mẫu. Đã có 3 tổ chức tín dụng đăng ký cho các doanh nghiệp vay vốn để thực hiện chương trình với tổng số vốn 2.700 tỷ đồng.