Tuy còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên, nhưng quất ở nhiều vùng trên địa bàn Hà Nội đã chín sớm khiến chủ vườn lo ngay ngáy, phải tính tính chuyện “bán bớt” vào dịp Noel.
Nghề trồng quất cảnh không hề đơn giản. Muốn có cây quất đẹp vào đúng vụ, người trồng phải chăm chút cây, theo dõi thời tiết để chăm sóc đúng kỹ thuật.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Theo khảo sát tại một số vườn tại Hà Nội như: Tây Tựu, Quảng Bá, Tiên Dương (Đông Anh)… thì thấy hơn 30% số quất trồng đã chín sớm khiến các chủ vườn phải cắt tỉa quả chín, tìm mọi biện pháp để “giữ quất,” phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.
Bình thường nếu như thời tiết thuận lợi thì thời điểm khoảng giữa tháng 4 âm lịch thì quất ra hoa, sau đó sẽ đánh gốc và bón phân một lần để tạo quả. Quả quất phải đợi hết gân xanh thì mới bón phân thúc lần nữa để hồi lá, ra hoa và lộc đón Tết. Bà Thanh chủ vườn quất ở xã Tiên Dương (Đông Anh) cho hay.
Bà Thanh cho biết thêm “Nguyên nhân quất chín sớm là bởi năm nay thời tiết lạnh khá muộn. Do đó, những người trồng quất phải đánh rễ cây sớm, buộc dây, găm cành nhằm giữ quả.”
Với thời tiết lạnh duy trì như thế này thì vụ quất tuy chín sớm nhưng với đặc tính riêng của giống quất đậu quả kéo dài, có thể vẫn giữ “chờ” Tết được.