Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, sau hơn 6 tháng chuẩn bị, đến nay Hà Nội đã đủ các điều kiện để thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện và 584 xã, phường.
Cụ thể, 100% các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã có đủ công chức, viên chức để thành lập 1 - 2 đoàn thanh tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm với trên 3.000 người. Tất cả các tuyến đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn từ 10/7 - 31/12/2019.
Trước đó, TP đã có kinh nghiệm qua việc thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn năm 2016 theo Quyết định số 38/2015 /QĐ-TTg. Tuy nhiên, theo ông Chung, bên cạnh những thuận lợi thì Hà Nội vẫn còn gặp những khó khăn như thời gian đào tạo nhân lực thanh tra ngắn, cán bộ thanh tra vẫn kiêm nhiệm, ở tuyến xã, phường, việc thanh kiểm tra vẫn còn nể nang, đôi lúc xử lý vi phạm chưa quyết liệt.
Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt kết quả tốt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Công tác ATTP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận, huyện, xã, phường phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các đơn vị, kịp thời phát hiện các vướng mắc, phát sinh để có biện pháp khắc phục.
Duy trì đường dây liên lạc, tư vấn hỗ trợ nghiệp vụ cho các đoàn thanh tra trong những tình huống cụ thể. Tuyến quận, huyện phải kiểm tra được ít nhất 25%; tuyến xã, phường 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo kế hoạch. Việc thanh, kiểm tra phải thực chất, cơ sở nào vi phạm cần xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe.
Cũng trong ngày 10/7, có 7 quận, huyện của Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn.