"Hầm Bia" 51 Lê Đại Hành nhiều tồn tại cần chấn chỉnh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi tiến hành kiểm tra việc sử dụng tầng hầm để xe trong các tòa nhà công cộng, Sở Xây dựng Hà Nội - đại diện cho đoàn kiểm tra liên ngành đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Hà Nội.

Theo đó, trong đợt 1, đoàn liên ngành đã kiểm tra 5 tòa nhà với mục tiêu chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân trong việc quản lý sử dụng các tầng hầm phục vụ để xe, đảm bảo theo công năng thiết kế, tuân thủ quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Trong số 5 công trình đã kiểm tra, nhà hàng "Hầm bia" 51 Lê Đại Hành là công trình có nhiều vấn đề tồn tại cần chấn chỉnh.
"Hầm Bia" 51 Lê Đại Hành nhiều tồn tại cần chấn chỉnh - Ảnh 1
Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tòa nhà 51 Lê Đại Hành có 9 tầng nổi và một tầng hầm, bên trong tầng hầm là nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị sử dụng chưa cung cấp hồ sơ khẳng định việc cho phép sử dụng tầng hầm làm dịch vụ. Bên ngoài hè phố trước mặt tòa nhà sử dụng làm bãi để xe. Kiểm tra thực tế tại thời điểm kiểm tra, sáng 18/3, có 224 xe máy tại bãi đỗ xe nhưng đơn vị quản lý chưa có giấy phép hoạt động khai thác bãi đỗ, để xe của cơ quan có thẩm quyền. Ngay sau khi kiểm tra, Đội Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã không xuất trình được các văn bản về thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC), biên bản nghiệm thu về hệ thống PCCC đối với công trình; hệ thống cấp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cấp cho bếp đun. Hồ sơ quản lý theo dõi hoạt động PCCC lưu giữ tại cơ sở chưa đầy đủ, chưa đảm bảo quy định. Trung tâm báo cháy đặt tại sảnh vào tầng 1 không có người thường trực, không có sơ đồ hướng dẫn sử dụng đối với hệ thống báo cháy. Kiểm tra các tín hiệu báo cháy như nút ấn báo cháy, đầu báo cháy tại tầng hầm thì các thiết bị này không kết nối với chuông báo cháy. Phía đường Lê Đại Hành và đường Đoàn Trần Nghiệp có bố trí điểm đỗ xe ô tô, phía trên có nhiều hệ thống đường dây điện, dây thông tin liên lạc không đảm bảo cho xe chữa cháy, xe thang, xe có cần tiếp cận thuận tiện đến các gian phòng trên cao của tòa nhà… Khu vực tầng hầm còn bố trí nhiều vị trí thắp hương, thờ cúng, không đảm bảo theo quy định.

Trước những vấn đề còn tồn tại của tòa nhà 51 Lê Đại Hành, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiến nghị lập báo cáo toàn diện về quy mô, mục tiêu xây dựng, các công tác về quản lý môi trường, PCCC, hạ tầng kỹ thuật xung quanh theo thiết kế, tính pháp lý của việc sử dụng của tầng hầm làm dịch vụ bán hàng ăn. Đồng thời, yêu cầu cơ sở đề xuất và gửi văn bản về Sở Xây dựng về các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng tầng hầm và bãi đỗ xe trước tòa nhà.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra tòa nhà Vincom 191 Bà Triệu, tòa nhà Tungshung - Square số 2 Ngô Quyền, tòa nhà Vietcombank 198 Trần Quang Khải, tòa nhà N05 Vinsinco đường Hoàng Đạo Thúy. Nhìn chung, các vấn đề cần khắc phục tập trung vào việc bổ sung giải pháp ngăn cháy giữa các tầng hầm; cửa các buồng thang bộ thoát nạn phải đảm bảo tự động đóng kín; sắp xếp xe ô tô, xe máy đúng thiết kế và công năng…

Theo kế hoạch của đoàn kiểm tra, sẽ tiếp tục đôn đốc các đơn vị cung cấp đầy đủ hồ sơ, đề xuất các giải pháp khắc phục tồn tại để tầng hầm để xe của các công trình được sử dụng đúng mục đích, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn đô thị, phòng chống cháy nổ. Đoàn cũng đề nghị xử lý nghiêm đối với các đơn vị quản lý sử dụng sai mục đích tầng hầm để xe, không đảm bảo theo công năng thiết kế, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, trật tự ATGT, chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi để xe.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần