Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng ngàn héc-ta cây trồng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên bị thiếu nước sản xuất

Kinhtedothi - Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Theo đó, trong tuần qua, tại các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên hầu như chỉ có mưa nhỏ hoặc không mưa. Dự báo tuần tới (từ ngày 9 – 15/3), khu vực sẽ có mưa nhỏ.
Hiện tại, lượng nước trữ tại các hồ chứa Nam Trung Bộ đạt khoảng 28 – 82% dung tích thiết kế, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi đó, dung tích các hồ Tây Nguyên xấp xỉ năm 2019 và cũng chỉ đạt từ 54 – 67%.
 Nhiều diện tích lúa tại Nam Trung Bộ bị khô hạn do thiếu nước. Ảnh: Thanh Bình. 
Tình trạng ít mưa khiến nhiều tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên gặp khó về nguồn nước. Thống kê đến ngày 6/3, khu vực hiện có tổng cộng khoảng 1.835ha sản xuất nông nghiệp (1.500ha lúa, 335ha cà phê) đang bị thiếu nước.
Cụ thể, tỉnh Quảng Nam, khoảng 500ha lúa thuộc khu tưới trạm bơm Ái Nghĩa, thuộc huyện Đại Lộc bị thiếu nước một số thời điểm do phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng phát điện của thủy điện thượng nguồn.
Tỉnh Phú Yên, khoảng 144ha lúa thuộc huyện Đông Hòa đang được hỗ trợ bơm tưới. Tỉnh Khánh Hòa: Khoảng 300ha lúa thuộc thị xã Ninh Hòa đang phải sử dụng các giải pháp bơm tát chống hạn, nằm trong các công trình thủy lợi nhỏ.
Tỉnh Bình Thuận, khoảng 550ha lúa thuộc các huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình đang bị thiếu nước, đây là vùng sản xuất tự phát ngoài kế hoạch sản xuất của tỉnh. Tại Bình Định, thủy điện An Khê đã xả nước gia tăng, diện tích khoảng 226ha lúa màu sử dụng nước từ nguồn nước sau thủy điện An Khê tạm thời hết nguy cơ hạn hán thiếu nước.
Trong khi đó, lưu vực sông Sê San, khoảng 6ha lúa thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị thiếu nước, có nguy cơ bị hạn hán, đây là vùng ngoài công trình thủy lợi.  Lưu vực sông Srêpôk: Khoảng 335 ha cà phê (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk; huyện Cư Jut, Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông) bị ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nam Định đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa gắn với nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

09 May, 03:49 PM

Kinhtedothi - Tỉnh Nam Định đang ghi nhận nhiều kết quả tích cực từ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong quá trình phát triển nông thôn bền vững tại địa phương.

Điều chỉnh vốn ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Điều chỉnh vốn ngân sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

06 May, 06:06 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 864/QĐ-TTg điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 của các địa phương tại các Quyết định số 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022, số 147/QĐ-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Một động tác đơn giản, nước được tưới đều khắp đồng

Một động tác đơn giản, nước được tưới đều khắp đồng

05 May, 11:44 AM

Kinhtedothi - Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cây trồng đang là biện pháp được nông dân Lý Sơn sử dụng, vừa giảm chi phí nhân công vừa tiết kiệm nguồn nước và góp phần nâng cao hiệu quả chống hạn cho cây trồng vào mùa khô trên đất đảo.

Thương hiệu OCOP đưa làng nghề cất cánh

Thương hiệu OCOP đưa làng nghề cất cánh

03 May, 05:21 AM

Kinhtedothi - Thủ đô Hà Nội được biết đến là “cái nôi” của 1.350 làng nghề, làng có nghề truyền thống. Đây cũng là lợi thế rất lớn của TP trong triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường cho sản phẩm làng nghề.

Hà Nội - lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

Hà Nội - lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới

02 May, 05:01 AM

Kinhtedothi - Những năm qua, Hà Nội tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vị thế “lá cờ đầu” của cả nước trong xây dựng nông thôn mới; qua đó tiến gần việc hoàn thành các mục tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ