Đây là giống lúa do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam - Bộ NN&PTNT) nghiên cứu, sản xuất.
Đại diện Viện Cây lương thực và cây thực phẩm giới thiệu về giống lúa HDT 10. |
Các đại biểu thăm quan mô hình khảo nghiệm sản xuất giống lúa HDT 10 tại xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) |
Bên cạnh năng suất vượt trội đạt trung bình từ 6,5 - 7 tấn/ha (có nơi đạt gần 8 tấn/ha), HDT10 cũng ít nhiễm sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh bạc lá. Khả năng chống đổ, chịu rét khá. Hạt gạo thon dài, trắng trong, tỷ lệ gạo nguyên cám sau xát cao. Cơm mềm, dẻo và có mùi thơm nhẹ.
GS.TS.Viện sĩ Trần Đình Long - Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam đánh giá, HDT 10 có nhiều đặc điểm vượt trội so với một số giống lúa đang được sử dụng phổ biến hiện nay như TBR225, HT1, Khang Dân… Trong đó, ưu điểm lớn nhất là khả năng kháng sâu bệnh hại, nhất là bạc lá trong vụ mùa. Điều này thậm chí còn có ý nghĩa hơn là năng suất đạt cao. So với BT7 - giống lúa thơm được đánh giá là tốt nhất hiện nay, HDT 10 có thời gian sinh trưởng tương đương. Tuy nhiên, khả năng kháng sâu bệnh hại phổ biến như khô vằn, bạc lá, rầy nâu tốt hơn. Ngoài ra, HDT 10 cũngcho năng suát cao hơn khoảng 10 - 15% so với BT7.
Cũng theo GS.TS.Viện sĩ Trần Đình Long, hạt gạo của giống HDT 10 nhỏ, thon dài, trắng trong tương đương giống BT7 và đang được thị trường rất ưa chuộng. Dù cơm của HDT 10 mềm và có vị đậm hơn, nhưng so với BT7 thì không thơm bằng. Đó có thể coi là đặc điểm yếu thế duy nhất của HDT 10 so với BT7. Dù vậy, với những đặc tính nổi trội nêu trên, ông Long cho rằng, HDT 10 xứng đáng được xếp ngang hàng với BT7 và phù hợp với sản xuất lúa gạo hàng hóa chất lượng cao.
Ở một khía cạnh khác, TS Phạm Đồng Quảng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc đưa vào khảo nghiệm giống HDT 10 là một thành công nữa trong nỗ lực thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nông nghiệp vào sản xuất, thông qua liên kết giữa các nhà nghiên cứu với doanh nghiệp. Sắp tới, giống lúa HDT 10 sẽ được nghiệm thu và bổ sung vào cơ cấu giống giúp cải thiện năng suất, chất lượng của ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam.