Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hợp tác chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 11/1, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và 6 đơn vị đối tác tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch.

Theo thỏa thuận hợp tác, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ phối hợp nghiên cứu, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp như giống cây trồng, vật nuôi mới; kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn Thủ đô.

Hợp tác chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm sạch - Ảnh 1

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội và Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội ký kết hợp tác.

Tại lễ ký kết, PGS-TS Đinh Văn Chỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội bày tỏ, chương trình hợp tác trên thể hiện sự gắn kết tích cực giữa nhà khoa học với nhà quản lý và cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Liên kết này sẽ khai thác được thế mạnh của hai bên tham gia.

Về phía TP Hà Nội sẽ phát huy được sức sản xuất của nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chăn nuôi và thị trường tiêu thụ rộng lớn; về phía Trường Đại học Nông nghiệp, có thế mạnh về năng lực đào tạo và hệ thống phòng thí nghiệm để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, an toàn dịch bệnh. Hiện Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội có quy mô khoảng 30.000 sinh viên, nghiên cứu sinh, cao học, dẫn đầu trong khối các trường về nông, lâm, ngư.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân khẳng định, chương trình hợp tác này có ý nghĩa rất lớn cho sự phát triển của ngành nông nghiệp Thủ đô. Thông qua đó, các huyện, xã, HTX, trang trại, người nông dân có điều kiện tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh sản xuất, tạo ra nguồn nông sản thực phẩm dồi dào và an toàn chất lượng cho thị trường thành phố.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội, đơn vị được Sở NN&PTNT Hà Nội giao nhiệm vụ làm đầu mối đã tiến hành ký kết hợp tác với Sàn Giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội  (sanbanbuon.vn) và 5 đơn vị, trang trại về xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối thực phẩm sạch gồm Công ty CP chế biến thực phẩm sạch 3F, Trang trại 729 (Ba Vì), Trang trại Bảo Châu (Sóc Sơn), Công ty CP Tiên Viên (Chương Mỹ), Công ty CP Giang Sơn (Yên Thế - Bắc Giang).

Hiện 5 cơ sở này có năng lực cung ứng gần 300.000 trứng gà sạch/ngày, gần 10.000 con gà/ngày... Theo chương trình hợp tác, các cơ sở sản xuất phải đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn và sẽ được hỗ trợ phân phối sản phẩm thông qua hệ thống của sanbanbuon.vn tới các khu dân cư trên địa bàn thành phố. Tính đến thời điểm này, sanbanbuon.vn đã xây dựng được 300 điểm phân phối, hỗ trợ tiêu thụ cho 30 HTX sản xuất rau, quả, chè an toàn của các quận, huyện.

Sở NN&PTNT Hà Nội kỳ vọng, từ nay tới năm 2015 sẽ cơ bản ký kết hợp tác được với toàn bộ các cơ sở sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố để cung ứng thực phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng Thủ đô.