Hướng mới cho cây bưởi

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, Hà Nội có khoảng 10 giống bưởi đặc sản chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao. Năm 2019, TP đã bổ sung giống bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) đáp ứng tiêu chí rải vụ; cùng với đó, đầu tư xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm mở hướng phát triển mới cho cây trồng chủ lực này.

 Mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Ánh Ngọc

Hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ làm giàu cho nông dân ở vùng đồi gò mà với nông dân ven đô, cây bưởi cũng đang cho thu nhập khá. Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Ngô Quang Huy cho hay, phường hiện có 60ha trồng bưởi. Bưởi Diễn bán với giá trung bình 50.000 đồng/quả, thậm chí bưởi loại 1 có giá 70.000 - 80.000 đồng/quả. Đặc biệt, trong dịp Tết, một cây bưởi khi được đưa lên chậu có giá đến vài chục triệu đồng.
Để các vùng chuyên canh bưởi đạt hiệu quả cao, các địa phương cần ưu tiên nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật cho cán bộ chuyên môn tại cơ sở. Với các hộ trồng bưởi, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất VietGAP và sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.
Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP có 3.800ha trồng bưởi, trong đó bưởi Diễn chiếm 60% diện tích, còn lại là các giống: Bưởi Tam Vân, bưởi đường Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ), bưởi thồ Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên), bưởi đường La Tinh, bưởi Quế Dương (huyện Hoài Đức), bưởi tôm vàng (huyện Đan Phượng)… Bình quân, các vùng bưởi của Hà Nội đạt từ 400 - 800 triệu đồng/ha.

Mặc dù cây bưởi đã tạo nguồn thu nhập cao cho nông dân nhưng chưa được quan tâm phát triển đúng mức về giống, kỹ thuật. Theo phản ánh của nhiều chủ vườn, không riêng Hà Nội, nhiều tỉnh như Hòa Bình, Bắc Giang, Sơn La… cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi nên việc tạo ra giống bưởi ngon rất quan trọng. Vì thế, các chủ vườn mong muốn được TP hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững

Để nâng giá trị cho cây bưởi, mới đây, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch phát triển sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, đến năm 2020, Hà Nội xây dựng 10 - 15 vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo chuỗi giá trị, quy mô 500ha. Đến năm 2025, xây dựng thêm 15 - 20 vùng sản xuất bưởi theo chuỗi giá trị và an toàn với quy mô 1.400ha, đưa tổng số vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc và các giống bưởi đặc sản Hà Nội trên địa bàn TP đạt 25 - 35 vùng, với tổng diện tích 1.900ha.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, phát triển sản xuất bưởi ở Hà Nội hoàn toàn phù hợp với TP. Nét mới trong quy hoạch trồng bưởi của Hà Nội là năm 2019 chính thức mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc, được đánh giá là hiệu quả kinh tế tương đương bưởi Diễn. Nhằm hoàn thành mục tiêu trồng mới hàng nghìn héc ta bưởi trong những năm tới, cùng với nâng cao giá trị, cải tạo các vườn bưởi kém chất lượng, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ cho Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục hỗ trợ các vùng sản xuất mới và cải tạo vườn tạp thành những vườn bưởi chất lượng cao với mức hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư. Đáng chú ý, các giống bưởi do TP hỗ trợ hoàn toàn sạch bệnh và là giống đầu dòng. Các vùng trồng bưởi sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.