Huyện Ứng Hòa: Sớm ban hành kết luận sai phạm tại HTX nông nghiệp Đồng Xung

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 23, ngày 26/1 có bài “Sai phạm tại HTX nông nghiệp Đồng Xung, huyện Ứng Hòa: Chính quyền xã chậm vào cuộc”, phản ánh việc người dân xã Đồng Tân phát hiện cán bộ Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) Đồng Xung mạo danh chữ ký trục lợi vật tư, tiền Nhà nước hỗ trợ người dân trong sản xuất nông nghiệp và nhiều khoản thu không minh bạch khác.

 Tài liệu liên quan đến vụ việc tại HTX NN Đồng Xung. Ảnh: Công Tâm
Sau khi đăng tải bài viết, những ngày gần đây Báo tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc UBND huyện đã giao cho tổ công tác gồm Thanh tra Nhà nước và Phòng Kinh tế xác minh một số nội dung liên quan đến đơn tố cáo cán bộ HTX NN Đồng Xung lập khống hồ sơ rồi tự ký vào bảng danh sách nhận vật tư hỗ trợ SX lúa hàng hóa chất lượng cao nhiều năm liền. Cùng với đó, ngày 2/2/2018, UBND huyện có văn bản số 75/VP-BTCD giao cho Chủ tịch UBND xã Đồng Tân kiểm tra, xác minh một số nội dung đơn tố cáo của công dân về việc cán bộ HTX NN Đồng Xung từ năm 2008 - 2017 có nhiều khuất tất và lập khống hồ sơ, danh sách xã viên HTX để rút tiền của Nhà nước. Nhưng, do UBND xã và tổ xác minh của UBND huyện chậm công khai kết luận khiến người dân bức xúc.
Qua đó, ngày 17/5/2018, UBND huyện tiếp tục có Văn bản số 218/VP-BTCD đôn đốc các đơn vị vào cuộc giải quyết đơn của công dân, xác minh, làm rõ hàng loạt chữ ký khống, diện tích khống để được hưởng tiền hỗ trợ vật tư trong SX nông nghiệp và việc thu dịch vụ thủy lợi nội đồng của HTX NN Đồng Xung trong nhiều năm qua. Bà Ngô Thị Hoàn, thôn Đồng Xung cho rằng: “Mặc dù người dân đã phát hiện dấu hiệu bất thường về việc mạo chữ ký của nhiều người dân, thậm chí lập khống hồ sơ rút tiền của Nhà nước và đã yêu cầu HTX và UBND xã làm rõ những nội dung từ cuối năm 2017 nhưng đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa ban hành kết luận trả lời”.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Đồng Tân Nguyễn Văn Chèo cho biết, UBND xã đã vào cuộc kiểm tra nội dung người dân phản ánh. Nhưng, do có quá nhiều nội dung liên quan đến hoạt động SX của HTX NN Đồng Xung, lại ở nhiều thời điểm khác nhau và đã xảy ra từ nhiều năm qua nên việc xác minh gặp nhiều khó khăn. UBND xã đã đề nghị UBND huyện gia hạn thời gian xác minh cho đảm bảo khách quan và đạt kết quả, tránh để người dân tiếp tục có đơn thư sau khi ban hành kết luận. Qua đó, UBND huyện đã chấp thuận nên quá trình thực hiện mới kéo dài cho đến nay.

Chánh Thanh tra Nhà nước huyện Ứng Hòa Dương Đình Kháng thừa nhận, một số nội dung người dân thôn Đồng Xung đề nghị làm rõ đã được UBND huyện giao cho Thanh tra Nhà nước cùng Phòng Kinh tế và UBND xã xác minh làm rõ. Tuy nhiên, đến nay UBND xã chưa ban hành kết luận trả lời cũng như chưa báo cáo UBND huyện bằng văn bản về nội dung xác minh những sai phạm xảy ra tại HTX NN Đồng Xung.
Còn với một số nội dung UBND huyện giao cho tổ xác minh của huyện làm rõ sai phạm sẽ được ban hành kết luận trong tháng 7 này đảm bảo đúng thời gian được giao xác minh. Do UBND xã chậm ban hành kết luận các nội dung được giao xác minh khiến người dân bức xúc, tiếp tục gửi đơn, thư đến các cấp, ngành là đúng. “Sai phạm xảy ra tại HTX NN Đồng Xung là có, nhưng không đến mức nghiêm trọng. Trường hợp UBND huyện và UBND xã ban hành kết quả xác minh nhưng người dân vẫn không đồng ý nội dung trả lời, khi đó UBND huyện sẽ thành lập đoàn thanh tra với đủ các ban, ngành theo quy định để đảm bảo tính khách quan”- ông Kháng khẳng định.