DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hy vọng thỏa thuận thương mại với Mỹ dần tiêu tan, Anh xem xét tham gia USMCA

Nguyễn Phương
22-09-2021 10:41
Kinhtedothi - Chính phủ Anh đang tìm kiếm những cơ hội khác nhằm thúc đẩy thương mại xuyên Đại Tây Dương khi triển vọng đạt hợp đồng thương mại tự do (FTA) đang mờ dần.
Tin liên quan
 Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên tại Nhà Trắng hôm 21/9. Ảnh: Reuters
Một quan chức chính phủ Anh giấu tên hôm 21/9 tiết lộ Vương quốc Anh đang xem xét khả năng gia nhập Hiệp định thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) khi thừa nhận rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không sớm tiến hành đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên tại Nhà Trắng. Chuyến thăm Mỹ là chuyến đi đầu tiên của ông Johnson kể từ khi trở thành Thủ tướng Anh vào năm 2019 do đại dịch Covid-19 đã hạn chế đáng kể hoạt động đi lại.
Phát biểu với báo chí trước cuộc gặp với Thủ tưởng Anh, Tổng thống Joe Biden thông báo: " Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề thương mại trong cuộc hội đàm hôm nay”.
Thủ tướng Johnson ngày 21/9 từ chối xác nhận Anh và Mỹ có thể đạt được một FTA trước cuộc tổng tuyển cử năm 2024, trong khi các số liệu từ Chính phủ Anh cho thấy không còn hy vọng sớm đạt được thỏa thuận này.
Trong suốt chiến dịch tranh cử vào năm ngoái, ông Biden nhiều lần khẳng định rằng ông không muốn ký các FTA nếu đắc cử tổng thống. Sau khi đàm phán hiệp định thương mại Anh - Mỹ đạt được những tiến triển dưới thời Tổng thống Donald Trump, quá trình này đã dừng lại từ khi ông Biden nhậm chức và vẫn chưa khởi động lại.
Tham gia USMCA sẽ giúp Anh tiếp cận các ưu đãi thuế quan, hoặc Anh có một lựa chọn khác là ký các thỏa thuận thương mại nhỏ mà ông Biden có thể cởi mở hơn. Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào của Vương quốc Anh để tham gia USMCA đều sẽ gặp phải những trở ngại lớn về thủ tục và chính trị, trong bối cảnh EU đang có có các thỏa thuận thương mại riêng biệt với Canada và Mexico.
Theo một nguồn tin trong Chính phủ Anh, có nhiều cách để làm được điều này, song câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền Mỹ đã sẵn sàng hay chưa.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa có tuyên bố về thông tin Anh xem xét gia nhập USMCA.
Vương quốc Anh hiện đang tiến hành nhiều cuộc đàm phán trên khắp thế giới để thay thế hiệp ước thương mại tự do trước đây với Liên minh châu Âu (EU). Hiện London đã đạt được các thỏa thuận với EU, Nhật Bản và Australia, cũng như nhiều hiệp định thương mại khác.
Vương quốc Anh cũng đã đệ trình đơn chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hy vọng được gia nhập hiệp định này vào năm 2022.
CPTPP hiện gồm 11 thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. 
Vương quốc Anh cũng lên kế hoạch bắt đầu đàm phán hiệp định thương mại song phương với Ấn Độ vào tháng 11 tới./.