Italy luôn ưu tiên Việt Nam trong hợp tác phát triển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Italy tiếp tục coi Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển." Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Italy Staffan De Mistura trong cuộc tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Italy từ ngày 12-18/9.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Italy, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Italy Giulio Terzi; tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Italy De Mistura; cùng Thứ trưởng Ngoại giao Italy Marta Dassu chủ trì cuộc thảo luận bàn tròn về "Chiến lược và chính trị quốc tế" với các nhà nghiên cứu chiến lược hàng đầu của Italy; gặp Tổng Bí thư đảng Những người Cộng sản Italy (PCI) Oliviero Deliberto; tiếp Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, Roberto Colannino và thăm Học viện Ngoại giao Italy.

Tại các cuộc tham vấn và tiếp xúc, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa và giáo dục-đào tạo.

Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, Việt Nam và Italy nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nước và môi trường; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước.

Phía Italy khẳng định luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam. Chính vì vậy, Italy sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi với Việt Nam như mong muốn của hai nước, đồng thời tiếp tục coi Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển và cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng Chương trình hợp tác Việt Nam-Italy về Hợp tác Phát triển trong giai đoạn này, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên như quản lý nguồn nước và môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và đào tạo nguồn nhân lực.
 
 
Italy luôn ưu tiên Việt Nam trong hợp tác phát triển - Ảnh 1
Tham vấn chính trị cấp thứ trưởng Việt Nam-Italy. (Ảnh: PX Rome/Vietnam+)

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa bộ ngoại giao hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng bộ ngoại giao hai nước cần tiếp tục làm tốt vai trò đầu tàu thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua việc phối hợp tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tăng cường trao đổi, tham vấn định kỳ, hợp tác nghiên cứu, đào tạo...vv.

Tại buổi làm việc với Học viện Ngoại giao Italia, phía bạn đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với Học viện Ngoại giao Việt Nam và muốn mời một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Rome tham gia khóa đào tạo ngắn hạn dành cho cán bộ ngoại giao Italy vào tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu của Học viện Ngoại giao Italy từ khi thành lập đến nay và cho rằng với đội ngũ cán bộ giảng dạy giỏi, chuyên gia nhiều kinh nghiệm, Học viện sẽ đào tạo được những cán bộ ngoại giao Italy có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong các giai đoạn.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011-2020, Việt Nam cũng rất coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực nhằm phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và đang có chiến lược phát triển, hội nhập trong khối ASEAN và quốc tế.

Italy là nước có nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác, hội nhập và rất thành công trong công tác đối ngoại ở EU, do đó Việt Nam rất cần sự giúp đỡ, hợp tác của Italy trên các lĩnh vực, nhất là về lĩnh vực chính trị đối ngoại.

Phía Việt Nam mong muốn trong gian tới sẽ có nhiều cán bộ Việt Nam sang học tập tại Học viện Ngoại giao Italy cũng như tại các trường đại học của Italy.

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Tập đoàn Piaggio Colannino, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định một trong những biểu tượng của quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia chính là hiện diện ngày càng nhiều của Piaggio tại Việt Nam.

Việt Nam nhìn nhận quan hệ chính trị tốt đẹp như vậy cần phải có sự kết dính bằng những dự án hợp tác kinh tế cụ thể, trong đó có dự án thành công của Piaggio.

Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, Colannino tỏ ý rất hài lòng về dự án của mình tại Việt Nam và cho rằng vị trí của Việt nam đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Piaggio tại khu vực Đông Nam Á.

Với dự án thành công của mình tại Việt Nam, Piaggio đã và đang thực hiện các chương trình quảng cáo về cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam tới các doanh nghiệp Italy khác. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, Piaggio ngày càng tin tưởng rằng Việt Nam là một điểm đến chiến lược.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Italy, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ khai trương Văn phòng Việt Nam tại Vùng Tuscany vào ngày 17/9 tới.

Văn phòng Việt Nam là một bộ phận của Đại sứ quán đặt tại Cơ quan xúc tiến kinh tế Vùng Tuscany và đóng vai trò là cầu nối để trao đổi qua lại thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Tuscany và Việt Nam nói riêng cũng như giữa Italy và Việt Nam nói chung./.