DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khẩn trương cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Ánh Ngọc
08-07-2021 17:33
Kinhtedothi - Bộ Công Thương đề nghị tạo luồng ưu tiên đặc biệt cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19.
Tin liên quan

Ngày 8/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã ký công văn gửi UBND TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch Covid-19.

Việc đảm bảo lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cần khẩn trương hơn bao giờ hết. (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương đề nghị UBND TP  trực thuộc T.Ư phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương, tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu cung ứng cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và phải thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội, đặc biệt là nguồn cung hàng hóa cho Chương trình Bình ổn thị trường đã được ký kết; Thông tin chi tiết cho Bộ Công Thương (Vụ Thị trường trong nước) nhu cầu cụ thể về các mặt hàng thiết yếu cần hỗ trợ cung cấp và đơn vị tiếp nhận để Bộ Công Thương điều phối nếu cần thiết.

Bộ Công Thương đề nghị tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình Bình ổn thị trường cung ứng cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội. Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù như: Viettel Post, Việt Nam Post… triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đồng thời, phối hợp với TP Hồ Chí Minh thiết lập điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa, nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân trong các khu vực của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, cần tiếp tục khẩn trương bố trí, triển khai các điểm bán hàng thiết yếu bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, rà soát và khẩn trương triển khai biện pháp phun khử khuẩn, biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại chợ, cơ sở bán lẻ, đồng thời hướng dẫn chợ, cơ sở bán lẻ tổ chức hoạt động theo khuyến cáo của ngành y tế để vừa kiểm soát, an toàn dịch bệnh, vừa bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tại địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, kịp thời về năng lực cung ứng hàng hóa, các chương trình, địa điểm bán hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp để ổn định tâm lý của người dân; công bố công khai, kịp thời các điểm bán hàng thiết yếu, các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa cho người dân và các doanh nghiệp, tiểu thương kinh doanh hàng hóa thiết yếu để biết và thực hiện việc mua bán hàng hóa.